Nhà thương mại giá rẻ sẽ lên ngôi trong năm 2017?

Làn sóng các chủ đầu tư đang chuyển dần từ các dự án cao cấp sang dự án nhà giá rẻ. Cuộc đua giành thị phần ở phân khúc căn hộ thương mại giá rẻ được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2017.

Còn nhiều yếu tố ngăn cản sự phát triển của phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Thế Điệp - PCT thường trực CLB BĐS Hà Nội có những trao đổi như sau:

Ông có thể cho biết đâu là những yếu tố quan trọng tạo nên điểm nhấn của thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2016?

- Năm 2016 là năm đầu tiên, đánh dấu điểm bắt của chu kỳ bất động sản phát triển. Bản chất thị trường của chúng ta rất tốt, nhu cầu mua nhà thực sự rất nhiều. Cộng thêm nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng bắt đầu phát triển. Chính vì có những yếu tố này, nên thị trường BĐS năm 2016 phát triển rất đồng đều.

Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá thấp nhiều khi rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Đây rõ ràng là một điểm yếu và cũng là một phân khúc chúng ta đang bỏ ngỏ. Chính vì thế, Chính phủ cần có những gói kích cầu hoặc chính sách kinh tế vĩ mô để khuyến khích sự tăng trưởng của phân khúc này để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, cũng là động lực cho thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2017. 

Thời gian gần đây, chúng ta có thể thấy nhiều ông lớn mà nổi bật nhất có lẽ là Vingroup đã tham gia đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ. Theo ông, điều này sẽ tác động như thế nào tới thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2017?

- Như chúng ta đã biết, hiện đang tồn tại một điểm nghẽn ngăn cản sự phát triển của phân khúc nhà giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội. Cụ thể, chính sách vĩ mô của chúng ta hiện tại chưa đồng bộ. Chẳng hạn, khi cho vay, chúng ta phải tạo điều kiện cho cả những nhà đầu tư và người mua nhà đều được vay vốn. Nếu chúng ta chỉ ưu tiên cho một trong hai đối tượng trên thì cán cân cung - cầu sẽ bị lệch. Lúc đó, hoặc người mua không có tiền để mua nhà, hoặc các nhà đầu tư không có đủ vốn để phát triển các dự án nhà giá rẻ, đáp ứng nhu cầu người mua.

Vừa qua, nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Vingroup đã tuyên bố sẽ phát triển các dự án nhà giá rẻ với giá trị mỗi căn nhà từ 700 triệu tới 1 tỷ đồng. Tôi cho rằng đây là một xu hướng rất tốt. Nhà giá rẻ nhưng lại được xây dựng theo mô hình nhà thương mại, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với phân khúc này. Giờ đây, Nhà nước cần có những chiến lược, chính sách khuyến khích để xã hội hóa lĩnh vực BĐS. Không nên chỉ trông chờ vào chính sách nhà ở xã hội, mà cần mở rộng phân khúc nhà giá rẻ hơn nữa để thỏa mãn nhu cầu mua nhà của người dân.

Theo ông, trong năm 2017, liệu nhà thương mại giá rẻ có thể thay thế được nhà ở xã hội không?

- Nhu cầu mua nhà thương mại giá rẻ luôn mức cao. Ngay cả trong thời điểm thị trường đóng băng, nhu cầu này vẫn có. Đây là nhu cầu mua nhà thực sự của khách hàng.

Các chuyên gia đều đánh giá nhà thương mại giá rẻ là nền tảng của BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, để nhà thương mại giá rẻ thực sự trở thành nền tảng thực sự, Nhà nước cần ban hành những chính sách vĩ mô mang tính đồng bộ, dài hạn cho phân khúc nhà thương mại giá rẻ. Không những thỏa mãn nhu cầu mua nhà của người dân, mà còn đáp ứng được những yêu cầu của họ. Những đối tượng này không chỉ bao gồm 8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội của nhà thuộc sở hữu Nhà nước nữa, mà cả dân nghèo thành thị và những người có nhu cầu mua nhà ở.

Nhưng như tôi đã đề cập lúc trước, những chính sách hỗ trợ, cho vay không phải dành riêng cho nhà đầu tư hay người mua nhà mà là cả hai đối tượng. Như vậy, chúng ta mới có thể phát triển thị trường BĐS đúng với tiềm năng vốn có của nó và đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường trong từng thời điểm khác nhau. Ngược lại, nếu không thể xây dựng những chính sách phát triển đồng bộ, mọi vấn đề sẽ trở nên khập khiễng và khó lòng đạt được mục tiêu phát triển đề ra.

Phải chăng, chúng ta cần một gói hỗ trợ vay vốn tương tự như gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ?

Đúng là như vậy. Chúng ta cần một gói có giá trị lớn hơn nữa, thời gian cũng không thể là 36 tháng mà phải dài hạn hơn. Như vậy, các nhà đầu tư mới có cơ hội và đủ can đảm để đầu tư, người mua lúc đó cũng có niềm tin rằng mình có thể vay vốn, mua được nhà. Đây mới là điều chúng ta cần phải làm.

Nhưng việc đưa ra một gói kích thích trong bối cảnh ngân sách hiện nay là khó. Theo ông, chúng ta có cần một cơ chế lãi suất riêng dành cho các nhà đầu tư để họ an tâm phát triển phân khúc nhà thương mại giá rẻ không?

- Theo tôi, cần tiến hành xã hội hóa BĐS để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn an tâm đầu tư vào phân khúc này. Cơ chế chính sách được ban hành phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp cận đất đai dễ hơn, thủ tục hành chính triển khai nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, phải có chính sách cho vay ngắn hạn để họ đầu tư phát triển các dự án nhà thuộc phân khúc này.

Đối với người dân, có thể cho phép họ vay ở một mức giá dưới giá thương mại một chút, giúp họ dễ dàng tiếp cận với phân khúc này.

Trước đây, Becamex đã phát triển khá tốt hệ thống nhà ở giá rẻ cho công nhân. Vậy những thành công của họ có mang tới kinh nghiệm gì cho chúng ta trong việc triển khai những dự án nhà ở giá rẻ?

- Tôi cho rằng đây là kết quả của một chính sách tốt. Vừa rồi, có thêm Vingroup cũng tuyên bố sẽ đầu tư vào phân khúc nhà này. Tôi cho rằng đây là lúc Nhà nước cần có những cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp và xã hội hóa mạnh hơn nữa lĩnh vực này.

Trước mắt, Nhà nước cần đầu tư một khoản làm vốn “mồi”, tạo động lực cho thị trường phát triển. Phải làm sao cho phân khúc nhà thương mại giá rẻ thực sự trở thành động lực của thị trường, khi đó các doanh nghiệp mới có đủ lòng tin để đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hoàng Thắng/danviet

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới