mask

Nhà Trắng cho biết tàu Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đi vào eo biển Đài Loan

Tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục đi vào eo biển Đài Loan, Washington coi những hành động như vậy là yếu tố giúp tăng cường an ninh trong khu vực, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà Trắng cho biết tàu Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đi vào eo biển Đài Loan ảnh 1

Tàu chiến Mỹ. Ảnh minh họa

“Đúng vậy, vào ngày 28 tháng 8 tàu chúng tôi đã đi vào eo biển Đài Loan theo lịch trình, chuyến đi hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và thể hiện cam kết của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở... Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục bay trên không, bơi trên biển và đi trên bộ ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với các nguyên tắc tự do hàng hải”, - bà Jean-Pierre nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Bà nhấn mạnh rằng đường lối ứng xử như vậy, theo ý kiến của bà, đáp ứng các mục tiêu của Washington trong việc bảo vệ an ninh và ổn định khu vực.

Đồng thời, Jean-Pierre nói thêm rằng Washington không từ bỏ chính sách "một Trung Quốc", nhưng sẽ bảo vệ các lợi ích của Đài Loan về an ninh. Về vấn đề này, bà nhắc lại chuyến đi của hai tàu tuần dương mang tên lửa thuộc Hải quân Hoa Kỳ qua eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước.

Tình hình xung quanh Đài Loan leo thang sau chuyến thăm đảo này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Quốc, quốc gia coi đảo này là một tỉnh của mình, đã lên án chuyến thăm, coi động thái đó là sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ nghĩa ly khai của Đài Loan, và đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Tin mới