Nhà Trắng mời Tổng thống Putin tới Thủ đô Washington

(Baonghean.vn)- Ngày 26/10, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Nhà Trắng đã gửi lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Thủ đô Washington.

Trao đối với báo giới, ông Bolton nêu rõ: "Chúng tôi đã mời Tổng thống Putin đến Thủ đô Washington". Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu nhà lãnh đạo Nga đã chấp nhận lời mời này hay chưa.

 Trước đó, Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 23/10 cho biết Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc gặp chính thức tại Paris vào ngày 11/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Theo ông Ushakov, kế hoạch này đã được Tổng thống Putin xác nhận tại cuộc gặp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Bolton tại Moskva.

Ông Ushakov cũng thông báo Tổng thống Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc tổ chức cuộc gặp toàn diện và được chuẩn bị kỹ lưỡng giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ tại Paris, bên lề sự kiện kỷ niệm ngày chấm dứt Chiến tranh Thế giới Thứ nhất.

Ông Ushakov cho hay cuộc gặp sẽ có sự tham gia của các thành viên thuộc phái đoàn từ hai nước.

Quan hệ Nga và Mỹ lại có thêm mâu thuẫn mới khi hôm 21/10, Tổng thống Donald Trump đe dọa rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và trung (INF) với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận này.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987, theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Tin mới