mask

Nhà Trắng phát hành đồng xu “đàm phán hòa bình” có hình ảnh Việt Nam

Cửa hàng lưu niệm Nhà Trắng giới thiệu đồng xu mới kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội.

Đồng xu mới được ra mắt hôm 23/2, giá 100 USD, với số lượng giới hạn 1.000 chiếc. Đồng xu gồm hai mặt, một mặt có nội dung "Đại lộ mới hướng tới hòa bình" bằng tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, kèm hình ảnh quả địa cầu có dòng chữ "hội nghị hòa bình lần hai" ở giữa, tên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở phía trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bên trái và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bên phải, theo CBS.

Đồng xu mới do cửa hàng lưu niệm của Nhà Trắng phát hành hôm 23/2. Ảnh: Nhà Trắng.

Đồng xu mới do cửa hàng lưu niệm của Nhà Trắng phát hành hôm 23/2. Ảnh:Nhà Trắng.

Mặt khác của đồng xu có dòng chữ "Bước ngoặt - hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" kèm hình ảnh Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, quốc kỳ của Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên cùng dòng chữ "Đàm phán hòa bình, Việt Nam 2019".

Nhà Trắng cũng tiết lộ một số chi tiết về việc Tổng thống Mỹ chuẩn bị thế nào cho hội nghị lần hai với Triều Tiên. Khi được hỏi mục tiêu cụ thể của Nhà Trắng là gì, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng Kellyanne Conway cho hay ông muốn đạt được tiến bộ phi hạt nhân hóa.

"Tổng thống nói rất rõ ông ấy muốn cuộc họp lần hai sẽ tiếp tục tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, điều có lợi cho mọi người", Conway nói. "Tất nhiên, chính Tổng thống Obama đã nói với Tổng thống Trump rằng Triều Tiên sẽ là thách thức lớn nhất của ông ấy. Vì vậy, ông ấy đang cố giải quyết thách thức đó, chúng ta đang trên tiến trình này".

"Chúng ta có người bị bắt đã trở về đất Mỹ. Phó tổng thống đã tới Hawaii để nhận hài cốt những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Triều Tiên. Cố gắng kết thúc chiến tranh gần 7 thập niên ở Triều Tiên và tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa là một mục tiêu cực kỳ quan trọng và đó là lý do Tổng thống đang chuẩn bị họp lần hai, đi một quãng đường khá xa để tiến tới chấm dứt. Nhưng trong lúc này, các lệnh trừng phạt vẫn được tiếp tục", Conway giải thích thêm.

Tổng thống Trump dự kiến rời Mỹ vào tuần tới để sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un trong hai ngày 27 và 28/2. 

Tin mới