mask

Nhà Trắng tăng cường bảo vệ Tổng thống và Phó Tổng thống trước Covid-19

(Baonghean.vn) - Bắt đầu từ hôm nay, Nhà Trắng sẽ tiến hành xét nghiệm Covid bắt buộc đối với tất cả những người có “tiếp xúc gần” với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Đây là quy định mới của Nhà Trắng nhằm tăng cường bảo vệ cho Tổng thống và Phó Tổng thống trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Quy định mới về việc tiến hành xét nghiệm này vừa được Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Judd Deere xác nhận. Quy định được đưa ra theo khuyến cáo của đội ngũ bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống và Phó Tổng thống. Theo đó, bắt đầu từ hôm nay, bất cứ ai có dự định tiếp xúc gần với một trong hai nhà lãnh đạo sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19, tránh tình trạng người mang virus có triệu chứng hoặc không có triệu chứng có thể vô ý lây bệnh cho Tổng thống và Phó Tổng thống.

Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra định nghĩa cụ thể về “tiếp xúc gần”. Các phóng viên tham gia họp báo hàng ngày của Nhà Trắng đến nay chưa được xác định là nhóm đối tượng bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19. Trước đó, từ ngày 14/3, toàn bộ phóng viên tham gia họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng đều được đo thân nhiệt. Dù vậy, Tổng thống Donald Trump khẳng định nếu bất cứ phóng viên nào có nhu cầu được xét nghiệm, Nhà Trắng sẽ đáp ứng.

Tổng thống Donald Trump đến nay đã được xét nghiệm Covid-19 hai lần và cả hai lần đều cho kết quả âm tính. Trong lần xét nghiệm thứ 2, ông Donald Trump đã sử dụng bộ test thử mới, có khả năng cho kết quả sau 15 phút. Bác sĩ Sean Conley chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống khẳng định đến nay ông Donald Trump vẫn khỏe mạnh và không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nhà Trắng đưa ra quy định mới để bảo vệ sức khỏe cho Tổng thống và Phó Tổng thống trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ. Số người nhiễm virus SARS-CoV-2 hiện đã hơn 310.000 người, cao gần gấp 3 lần so với Tây Ban Nha và Italia. Ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York - tâm dịch lớn nhất tại Mỹ - dự kiến New York sẽ chạm đỉnh dịch trong vòng từ 4 đến 8 ngày nữa. Các chuyên gia y tế Mỹ nhận định, sau 1 tuần nữa, bang New Jersey sẽ trở thành tâm dịch tiếp theo tại Mỹ, với những gì xảy ra đúng như đang xảy ra với New York hiện nay.

Tin mới