Nhà tù Campuchia ‘vỡ trận’ vì Covid-19, Malaysia ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục

Bộ Y tế Malaysia hôm 29/5 đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.
Hãng tin Reuters dẫn số liệu Bộ Y tế Malaysia cho biết, nước này trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 9.020 ca nhiễm và 98 trường hợp tử vong, nâng tổng số người dương tính và thiệt mạng do dịch Covid-19 lên lần lượt là 558.534 và 2.650.
Nhân viên y tế Malaysia lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: AP

Theo hãng Reuters, tình hình dịch Covid-19 tại Malaysia thời gian gần đây đang có nhiều diễn biến phức tạp, khi phần lớn số ca nhiễm được ghi nhận những tuần qua đều liên quan tới các biến chủng có khả năng lây nhiễm cao.

Để ứng phó với dịch bệnh, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin vào ngày 28/5 đã công bố kế hoạch phong tỏa toàn quốc trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 1/6 tới. Quyết định này sẽ được áp dụng với mọi hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, ngoại trừ những cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu.

“Dù việc công bố lệnh phong tỏa toàn quốc có phần muộn màng, nhưng chính quyền trung ương đã đưa ra lựa chọn đúng. Phần lớn các chuyên gia y tế cộng đồng đã mong lệnh phong tỏa được áp dụng vào đầu tuần trước. Chúng tôi thật sự hy vọng người dân sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch”, Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ cộng đồng Malaysia, ông Datuk Dr Zainal Ariffin Omar nói với tờ Strait Times.

“Đây là thời điểm người dân cần hiểu rằng, đất nước chúng ta đang trong tình hình "nước sôi, lửa bỏng" và là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Hệ thống y tế tuyến đầu đã bị "áp đảo", và số người tử vong do Covid-19 tăng quá cao”, ông Ariffin Omar nói thêm.

Nhà tù Campuchia "vỡ trận" vì Covid-19

Giới chức Campuchia những ngày gần đây đã ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 tại nhà tù tỉnh Kandal. Trong buổi họp báo tổ chức hôm 26/5, người đứng đầu cơ quan quản lý trại giam Campuchia, ông Chhem Savuth tuyên bố rằng “những ca nhiễm trong số tù nhân và quản giáo của nhà tù Kandal không thể lây lan rộng và có thể kiểm soát, sẽ không có vấn đề gì và họ sẽ ngăn chặn dịch bệnh”.

Tuy nhiên, số liệu của Bộ Y tế Campuchia được tờ Thời báo Khmer công bố hôm 29/5 lại cho thấy, số ca nhiễm ở nhà tù tỉnh Kandal đã tăng lên 298 trường hợp, gần gấp 3 lần so với báo cáo sơ bộ trước đó chỉ là 106 ca.

Hiện các bệnh nhân ở nhà tù Kandal đang được điều trị bởi các bác sĩ thuộc Sở Y tế tỉnh này điều động tới, và lực lượng an ninh đã được triển khai tại khu vực bên ngoài nhà tù nhằm đảm bảo dịch bệnh không thể phát tán.

Số liệu từ trang Worldometers tính tới 5h ngày 30/5 cho thấy, Campuchia đã ghi nhận thêm 588 ca nhiễm Covid-19 mới và 7 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và thiệt mạng do Covid-19 lên lần lượt là 28.825 và 203 người.

Nhật Bản duy trì biện pháp phòng dịch sau dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu hôm 29/5 tuyên bố, một số biện pháp phòng dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục được áp dụng sau ngày 20/6, ngay cả khi lệnh tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ tại thành phố Tokyo, Osaka và 8 tỉnh khác của nước này.

Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ thu hẹp quy mô từ áp dụng tình trạng khẩn cấp xuống bán khẩn cấp, tức là cho phép các cấp chính quyền địa phương áp dụng các lệnh hạn chế như yêu cầu các nhà hàng đóng cửa sớm hơn.

Phát biểu trên được ông Kato Katsunobu đưa ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Nhật Bản quyết định gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh ở nước này thêm 3 tuần cho đến ngày 20/6, tức chỉ hơn một tháng trước khi khai mạc Thế vận hội Olympic.

Một số diễn biến khác về dịch bệnh

Cập nhật lúc 5h sáng ngày 30/5 của trang thống kê toàn cầu Worldometers cho thấy, dịch Covid-19 đang hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm virus cho hơn 170,5 triệu người và cướp đi mạng sống của hơn 3,5 triệu bệnh nhân. Số hồi phục đạt trên 152,7 triệu trường hợp.

Ấn Độ tiếp tục trải qua một ngày khủng khiếp với số người nhiễm mới lên tới hơn 174.000 và số người chết hơn 3.600. Như vậy đến nay, nước này có tổng cộng gần 27,9 triệu ca dương tính và hơn 326.000 ca tử vong.

Brazil cũng đối mặt với sự lây lan và chết chóc nghiêm trọng khi ghi nhận thêm 79.000 ca nhiễm mới vào danh sách hơn 16,4 triệu bệnh nhân, và gần 1.900 nạn nhân vào tổng 461.000 người tử vong vì Covid-19.

Theo Tuấn Trần

vietnamnet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới