mask

Nhà văn hóa cộng đồng nửa tỷ đồng bị bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Nhiều công trình nhà văn hóa cộng đồng ở các bản làng của huyện vùng cao Kỳ Sơn hiện nay bị xuống cấp, hư hỏng, bị bỏ hoang gây lãng phí lớn, trong khi đó người dân phải chuyển sinh hoạt văn hóa, hội họp về nhà riêng của dân.

Năm 2007, bản Lưu Hòa, xã Chiêu Lưu, được UBND huyện Kỳ Sơn đầu tư xây dựng một nhà văn hóa cộng đồng với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Công trình được xây dựng kiên cố, mái lợp ngói, nền lát gạch hoa, đầy đủ bộ bàn ghế ngồi và nhiều vật dụng khác.

Nhà văn hóa bản Lưu Hòa bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, người dân thiếu nơi sinh hoạt.
Nhà văn hóa bản Lưu Hòa bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, người dân thiếu nơi sinh hoạt. Ảnh: Lữ Phú

Ông Kha Văn Long (60 tuổi), sống gần đó cho biết: “Trước đây nhà văn hóa xây xong đẹp lắm, bà con ai cũng ưng bụng và vui mừng. Nhưng 3 năm gần đây các bức tường bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt, mưa thì dột, nhiều đồ dùng như bàn ghế, tủ đựng sổ sách thì mối mọt tàn phá. Vì vậy, ban quản lý bản và người dân không thể sinh hoạt và bỏ hoang từ đó đến nay”.

Giải thích nguyên nhân nhà văn hóa bản bị hư hỏng và bỏ hoang, ông Mạc Văn Bốn - Trưởng bản Lưu Hòa, xã Chiêu Lưu cho biết: “Nhà văn hóa cộng đồng được xây dựng đã hơn 10 năm, khi đó vật liệu xây rất ít, nên phần lớn cát dùng để xây là cát bên khe suối, do đó tuổi thọ của công trình không được lâu. 3 năm nay, nhà văn hóa này xuống cấp trầm trọng, không sinh hoạt được, nhân dân phải về nhà dân sinh hoạt, các ngày lễ lớn thì nhân dân không có điểm tổ chức vui chơi”.

Nhiều trang thiết bị được cấp đã hư hỏng, mối mót phá hại
Nhiều trang thiết bị được cấp đã hư hỏng, mối mọt phá hại. Ảnh: Lữ Phú

Theo Ông Lương Thịnh Vượng - Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu, sau nhiều năm nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ở các làng bản, hiện nay trên địa bàn xã có 11/11 nhà văn hóa cộng đồng được xây kiên cố. Tuy nhiên, hiện nay, 4 nhà văn hóa đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng không thể sử dụng.

Đây là một trong những công trình văn văn hóa kiên cố đầu tiên của Kỳ Sơn, được đầu tư hơn 500 triệu đồng, nay đã hư hỏng, toàn bộ gách lát nền đã nát vụn
Đây là một trong những công trình văn hóa kiên cố đầu tiên của huyện Kỳ Sơn, được đầu tư hơn 500 triệu đồng, nay đã hư hỏng, toàn bộ gạch lát nền đã nát vụn. Ảnh: Lữ Phú

Ông Moong Thái Nhi - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Kỳ Sơn cho biết: “Kỳ Sơn có 193 bản làng, hầu hết các bản làng này đã được đầu tư nhà văn hóa cộng đồng đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay ở hầu hết các xã đều có 3 - 4 nhà văn hóa do nhiều nguyên nhân đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không còn sử dụng được”.

Tin mới