mask

Nhà xuất bản Nghệ An, vinh dự với những cuốn 'sách vàng'

(Baonghean) - Hơn 37 năm xây dựng và phát triển, Nhà xuất bản Nghệ An đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, xã hội, phát huy bản sắc văn hóa xứ Nghệ. Quá trình đó, có rất nhiều đầu sách được “giải thưởng vàng”, khẳng định thương hiệu của Nhà xuất bản Nghệ An.

Nhà xuất bản Nghệ An nhận Giải thưởng Sách Hay, Sách Đẹp tại buổi Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016.
Nhà xuất bản Nghệ An nhận Giải thưởng Sách Hay, Sách Đẹp tại buổi Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016.

Qua những chặng đường phát triển Nhà xuất bản Nghệ An (NXB) luôn nâng cao chất lượng các sản phẩm và đạt được nhiều giải thưởng cao quý, như: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Sách Việt Nam; “Phan Bội Châu ở Nhật Bản (1905-1909)” của tác giả Chu Văn Thông - Giải Đồng sách hay tại Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2014. Giải thưởng sách Việt Nam do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hàng năm nhằm vinh danh những công trình sách có giá trị của các nhà xuất bản trên cả nước.

Cuốn sách “Phan Bội Châu ở Nhật Bản (1905-1909)” khá đồ sộ, dày 604 trang, khổ 16x24cm, được biên soạn hết sức công phu, trong đó tác giả đã đi sâu phân tích, khẳng định những đóng góp to lớn của Phan Bội Châu đối với sự nghiệp cứu nước, giải phóng dân tộc, với mối quan hệ với Nhật Bản... Ngoài giải thưởng nêu trên, năm 2017, cuốn sách “Phan Bội Châu ở Nhật Bản (1905-1909)” còn vinh dự được nhận Giải Nhất Sáng tạo Khoa học Công nghệ Nghệ An.

Cùng đó, cuốn “Vinh xưa” do Phạm Xuân Cần sưu tầm và xác minh đạt Giải Bạc Sách Đẹp, Giải Đồng Sách Hay tại Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016. Cuốn sách tập hợp những bức ảnh quý giá của Vinh trong những năm đầu thế kỷ XX do các nghệ sĩ nhiếp ảnh nước ngoài và Việt Nam chụp. Để xuất bản được cuốn sách này, là cả một quá trình dày công của một người rất yêu Vinh, trăn trở cùng Vinh. Không chỉ đặc sắc về mặt nội dung, cuốn sách còn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và chất lượng in ấn.

Tập thể cán bộ Nhà Xuất bản Nghệ An.
Tập thể cán bộ Nhà Xuất bản Nghệ An.

Sách “Đất Nghệ” - Nhiều tác giả (do Tạp chí Văn hóa Nghệ An tập hợp, tuyển chọn) cũng đạt Giải Khuyến khích Sách Hay tại Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016. Cuốn sách tập hợp những bài viết có giá trị đã được đăng tải trên Tạp chí Văn hóa trong nhiều năm qua. Mỗi bài viết với một góc khai thác riêng về đất Nghệ nhưng lại có sự xâu chuỗi, tạo nên một chỉnh thể hài hòa, thống nhất; từng nét riêng của vùng, miền, tựu trung lại thành sự độc đáo của vùng “địa linh nhân kiệt”.

Ngày 20 tháng 5 năm 2017, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật cho 113 tác giả, trong đó có cố PGS Ninh Viết Giao với bộ sách 9 tập “Vè xứ Nghệ” do NXB Nghệ An xuất bản. Cố PGS Ninh Viết Giao có hơn 50 công trình sách đã xuất bản, chủ yếu là sách về văn hóa dân gian xứ Nghệ và ông được người Nghệ phong danh hiệu “Nhà Nghệ học số một”. Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với bộ “Vè xứ Nghệ” không chỉ là niềm vinh dự đối với Nhà xuất bản Nghệ An mà còn là niềm vinh dự chung đối với nhân dân xứ Nghệ.                                               

Bùi Ngọc

Tin mới