mask

Nhận diện 8 chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng

(Baonghean.vn) - Đang ở nước ngoài, tài khoản bị rút ở trong nước; đang ngủ, tiền bỗng "không cánh mà bay"; thẻ đã khóa tiền vẫn ra đi... Bất cứ người nào cũng có thể là nạn nhân của tội phạm đánh cắp tiền từ tài khoản ngày càng tinh vi.

Dưới đây là những thủ đoạn chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng mà người dùng cần biết để cảnh giác.

1. Đối tượng giả danh là người nước ngoài làm quen, kết bạn qua Facebook hứa hẹn gửi quà qua đường hàng không, sau đó giả làm nhân viên công ty vận chuyển, nhân viên hải quan… thông báo, yêu cầu bị hại chuyển phí dịch vụ vào tài khoản ngân hàng sau đó chiếm đoạt.

Nhận diện 8 chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng ảnh 1

2. Các đối tượng bí mật lấy cắp tài khoản Facebook, chủ yếu là các tài khoản có bạn bè, người thân là người nước ngoài. Sau đó nhắn tin cho bạn bè, gia đình nạn nhân trên Facebook chuyển tiền, thẻ điện thoại, hiện vật… để chiếm đoạt.

Nhận diện 8 chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng ảnh 2

3. Các đối tượng sử dụng sim rác, giả mạo các công ty viễn thông nhắn tin thông báo cho bị hại đã trúng thưởng các chương trình khuyến mãi qua mạng xã hội, yêu cầu nộp phí để làm hồ sơ, thủ tục nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt tài sản.

4. Đối tượng thông qua các trang mạng mua bán online quảng cáo có bán thẻ điện thoại giá rẻ, chiết khấu cao. Bằng các thủ đoạn tư vấn qua Zalo, Facebook, điện thoại làm cho bị hại tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt.
Nhận diện 8 chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng ảnh 3

5. Đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook đăng thông tin mua - bán các mặt hàng với tỷ lệ trao đổi hấp dẫn; sử dụng nhiều nickname Facebook “comment” làm cho người bị hại tin việc mua bán trao đổi là có thật và để lại số điện thoại liên lạc. Đối tượng yêu cầu chuyển tiền đặt cọc trước qua tài khoản ngân hàng hoặc nạp thẻ điện thoại, sau khi đã nhận tiền đối tượng cắt liên lạc, chặn Facebook.

6. Đối tượng gắn thiết bị vào cây ATM trộm cắp thông tin mã số Pin và thông tin Track 2 lưu trữ trên dải từ thẻ ATM sau đó làm giả thẻ ATM để rút tiền tại ATM mà không cần qua bước kiểm tra hay xác thực.

Nhận diện 8 chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng ảnh 4

7. Đối tượng sử dụng thiết bị truy cập vật lý vào hệ thống bên trong cây ATM bằng cách khoan một lỗ trên bề mặt (gần bàn phím cây ATM) hoặc phần phía trên cây ATM làm cho bộ phận nhả tiền của ATM bị ngắt kết nối thay vào đó kết nối trực tiếp với thiết bị ngoại vi của đối tượng để thực hiện việc rút tiền không cần có thẻ ATM ngân hàng hay việc giao dịch.

Nhận diện 8 chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng ảnh 5

8. Đối tượng giả mạo nhân viên bưu điện, cán bộ công an, viện kiểm sát gọi vào điện thoại bàn của bị hại thông báo nợ cước với số tiền lớn và đang bị điều tra do có đối tượng khác sử dụng số thuê bao điện thoại như của bị hại để buôn bán ma túy; đồng thời đe dọa, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định để phục vụ công tác điều tra xác minh.

Sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản chúng lập tức rút tiền và cắt liên lạc.

* Mất tiền trong tài khoản, làm gì để lấy lại được tiền?

- Khóa thẻ: Thay vì bối rối tự tìm nguyên nhân vì sao tiền lại mất đi, cần bình tĩnh gọi ngay cho tổng đài ngân hàng yêu cầu khóa thẻ. Hành động này vừa giúp cho bạn tránh bị mất thêm tiền trong tài khoản và đồng thời báo cho ngân hàng biết chiếc thẻ của bạn đang bị xâm nhập trái phép.

- Kiểm tra tình trạng thẻ: Điều cần thiết tiếp theo hãy nhớ lại xem những giao dịch thẻ gần đây nhất; kiểm tra lại các hóa đơn, hiểm tra thẻ xem còn nguyên vẹn trong tầm sở hữu của mình hay không.

-Yêu cầu điều tra thẻ: Điều này cần thực hiện càng sớm càng tốt, có thể gọi lên tổng đài tín dụng của ngân hàng chủ thẻ hoặc đến chi nhánh ngân hàng mở thẻ gần nhất để yêu cầu điều tra.

Tin mới