Nhận diện những kiểu người không nên kết thân

(Baonghean.vn) - Chỉ biết nhận, không chịu thay đổi, không vui vẻ khi bạn thành công... đó là những kiểu người mà bạn nên cân nhắc có nên tiếp tục duy trì hay kết thân với họ.

Bạn thân. Ảnh minh họa.
Bạn thân là người hạnh phúc khi thấy bạn cười. Ảnh minh họa.

Chỉ biết nhận

Cho đi và nhận lại là phần tất yếu trong mọi mối quan hệ - kể cả tình bạn. Nhưng có những người bạn dường như chỉ hiểu một phần của vế này. Họ chỉ biết nhận lấy những điều tốt đẹp bạn mang lại cho họ và không bao giờ làm gì để đền đáp lại bạn. Kiểu bạn này tốt nhất là bạn nên tránh xa.

Luôn tập trung vào những điều tiêu cực

Bạn bè là luôn sẻ chia với nhau những thăng trầm trong cuộc sống nhưng những người bạn chỉ nghĩ về những điều tiêu cực mà bỏ qua nhiều điều tốt đẹp thì có thể kéo theo tâm trạng và động lực của bạn đi xuống cùng với họ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Luôn tính toán thiệt hơn

Nếu họ giúp đỡ bạn một việc nhỏ nào đó, họ cũng ghi nhớ và chắc chắn sẽ yêu cầu bạn đền đáp lại trong tương lai. Họ không phải những người bạn hào phóng và mục đích của họ khi làm gì đó là để nhận lại điều tương tự hoặc hơn thế.

Luôn muốn tranh giành với bạn

Từ quần áo, thức ăn hay cả người yêu, người đó đều muốn tranh giành từ bạn. Nhưng đó cũng chỉ là chuyện nhỏ, vấn đề là người đó muốn chiến thắng chính bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nghĩ rằng đó là tính cách của họ và vẫn cảm thấy bình thường về việc này vì đó là bạn thân. Nhưng thật ra, chẳng có người nào muốn tranh giành hay hơn thua với bạn thân của mình cả. Vì vậy, bạn không nên kết thân với những người như vậy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không vui vẻ gì khi bạn thành công

Có những người bạn không vui vẻ hoặc thậm chí căm ghét khi bạn thành công. Đó là những kẻ hay ghen tỵ và xấu tính chứ không phải bạn bè thực sự. Hãy nhớ rằng người thật lòng quý mến bạn sẽ hạnh phúc khi thấy bạn hạnh phúc.

Luôn đổ lỗi cho người khác

Những người bạn kiểu này luôn tìm cách đổ lỗi và trách nhiệm cho người khác khi có chuyện gì xảy ra. Họ sẽ khiến bạn cảm thấy có lỗi cho dù đó chỉ là một việc nhỏ nhặt nhất. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy cân nhắc lại việc tiếp tục làm bạn với họ.

Sống cơ hội

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bạn nghĩ rằng người đó sẽ luôn luôn ở bên cạnh bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn. Điều đó có thể không đúng bởi họ chỉ tìm đến bạn mỗi khi có việc gì cần. Có thể bạn không nhận ra điều đó nhưng hãy thử xem xét lại tình bạn của cả hai từ trước đến giờ. Người đó có bao giờ xuất hiện khi bạn cần, khi bạn đau khổ hay tuyệt vọng? Hay điều đó chỉ xuất phát từ một phía, là bạn?

Không bao giờ chịu thay đổi

Để gìn giữ và phát triển tình bạn, bất kì ai cũng đều phải thay đổi và thích nghi với nó. Sự thay đổi ở đây không có nghĩa là phải biến mình trở thành một người khác mà là sự sẻ chia, thấu hiểu và quan tâm tới nhau nhiều hơn để khiến cả hai đều thấy vui vẻ khi trở thành bạn bè của nhau.

Sống giả tạo

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước mặt bạn thì họ vờ như yêu quý bạn nhưng thực chất sau lưng lại rất ghét bạn. Họ luôn sẵn sàng ở bên bạn, chúc mừng, động viên bạn nhưng tình cảm thực sự trong lòng họ lại khác. Bạn cần phải tinh ý để nhận ra những người bạn kiểu này và tốt nhất là hãy tránh xa họ.

Hoa Lê

(Tổng hợp) 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới