mask

Nhận được lá thư “tốt đẹp”, Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 2/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền Mỹ sẽ tổ chức một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một tương lai không xa.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đã nhận được một lá thư “tốt đẹp” từ ông Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ sớm gặp nhà lãnh đạo này. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định, ông chưa bao giờ nhấn mạnh đến tốc độ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Nhận được lá thư “tốt đẹp”, Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un trong cuộc gặp tại Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã có cuộc gặp 6 tháng trước tại Singapore. Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp khác. Ông ấy muốn gặp tôi và tôi cũng muốn gặp ông ấy. Chúng tôi đã thiết lập được mối quan hệ tốt” - Tổng thống Donald Trump cho biết.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đang mong chờ cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Kim Jong-un cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Triều Tiên sẽ không sản xuất và thử vũ khí hạt nhân, hay trao vũ khí cho bên khác, cũng như sẵn sàng gặp ông bất cứ lúc nào.

Do đó, Tổng thống Mỹ cho biết, ông cũng muốn gặp gỡ lại ông Kim Jong-un, người đã nhận ra rằng Triều Tiên đang sở hữu tiềm năng kinh tế lớn. Đây là phản ứng đầu tiên của Mỹ sau thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Trong thông điệp Năm mới được phát sóng trên truyền hình trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu rõ, ông sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ vào bất cứ lúc nào và nỗ lực mang đến một kết quả mà cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh. Ông kêu gọi Mỹ có những biện pháp phù hợp trong đàm phán phi hạt nhân hóa, song khẳng định Triều Tiên sẽ phải tìm kiếm một hướng đi thay thế nếu Mỹ không thực hiện các cam kết của mình và tiếp tục đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tin mới