mask

Nhận lời lấy tiền bán ma túy cho ông 'trùm', người đàn ông ngoại quốc lĩnh án tử hình

(Baonghean.vn) -Được “ông trùm” thuê đi lấy tiền bán ma túy, Đơ Vàng rủ Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi cùng. Kết cục, kẻ lĩnh án tử hình, người tù chung thân.

Ngày 21/10, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Đơ Vàng (SN 1970) và Xổm Xay Xìa Tu Vàng (SN 1993), cùng trú tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước CHDCND Lào về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 22/12/2019,  hai đối tượng Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng được một đối tượng tên là Thò Vàng rủ đưa ma túy sang Việt Nam cho khách.

Cũng thời gian đó, Đơ Vàng được “ông trùm” thuê sang Việt Nam lấy tiền hàng, công 5.000 USD. Đơ Vàng rủ Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi cùng trên chiếc xe ô tô. Khi đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), cả hai gặp Di Vàng đang trên đường đi sang Việt Nam để học tập nên cho đi cùng để phiên dịch, hứa trả 200-500 USD.

Hai bị cáo Đơ Vàng (áo sáng) lĩnh án tử hình, Xổm Chay Chìa Tu Vàng lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo Đơ Vàng (áo sáng) lĩnh án tử hình, Xổm Chay Xìa Tu Vàng lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Đến 3h ngày 23/12, khi nhóm đối tượng người Lào này đang giao ma túy cho khách thì bị Công an Nghệ An phát hiện. Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng bị bắt quả tang với 2 ba lô ma túy (có tổng trọng lượng hơn 28kg heroin và ma túy đá), còn Thò Vàng và nhóm người mua ma túy đã nhanh chân tẩu thoát.

Cùng ngày, Đơ Vàng, Di Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng bị Công an Nghệ An bắt giữ ở trong một khách sạn tại TP Vinh khi đang chuẩn bị nhận số tiền 270.000 USD bán ma túy cho ông trùm.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng tử hình; Xổm Chay Xìa Tu Vàng tù chung thân; Di Vàng 20 năm tù cũng về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau đó, Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, hai bị cáo Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng đã rút đơn kháng cáo. Hai bị cáo còn lại vẫn giữ nguyên đơn kháng cáo.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Đơ Vàng trình bày việc nhận thức pháp luật Việt Nam hạn chế nên đã phạm tội. Bị cáo xin tòa cho mình một cơ hội sống. Còn bị cáo Xổm Chay Xìa Tu Vàng cho rằng trong vụ án này mình chỉ là người lái xe cho các đối tượng, không biết việc mua bán ma túy. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận định số lượng các bị cáo tham gia là đặc biệt lớn, các bị cáo không có tình tiết nào mới so với phiên tòa sơ thẩm. Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của hai bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuyên phạt Đơ Vàng tử hình, Xổm Chay Xìa Tu Vàng án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tin mới