mask

Nhân rộng cây dong riềng trên đất Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Việc lựa chọn, đưa các giống cây, con mới, có năng suất vào nuôi trồng đang là chủ trương được huyện Con Cuông triển khai, trong đó xã Lục Dạ đã mạnh dạn chọn cây dong riềng.

Với hơn 500m2 đất canh tác của gia đình, ông Lương Trọng Bằng ở bản Mét, xã Lục Dạ trước đây mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ ngô, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2016. ông đã chuyển đổi sang trồng cây dong riềng, đến nay đã cho thu hoạch.

Đáng nói, mặc dù đây là năm đầu tiên đưa cây dong riềng vào trồng, nhưng tính trên cùng đơn vị diện tích, lợi nhuận lại cao gấp 2, 3 lần so với trồng ngô, sắn. Ông Bằng cho biết: Cây khá dễ trồng, không mất nhiều thời gian chăm sóc nên có thời gian làm được nhiều việc khác như chăn nuôi, làm rau màu. 

Theo ông Bằng, dong riềng là một loại cây lấy củ, chống chịu hạn, rét tốt, ít sâu bệnh. Cây thường trồng vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12, tận dụng được cả đất vườn, đất khe, đất ruộng. 

1
Người dân xã Lục Dạ phấn khởi thu hoạch dong riềng. Ảnh: Bá Hậu

Chị Liêng Thị Nghiêm bản Mét, xã Lục Dạ cho biết: Trên cơ sở thành công của các hộ trong vùng, năm nay gia đình sẽ đặt giống để trồng trên diện tích 3 sào, đồng thời cải tạo những vùng đất hoang hóa để mở rộng thêm.

Được biết, đầu năm 2016 chính quyền xã Lục Dạ đã liên kết với Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thanh Chương để phát triển cây dong riềng, làm nguyên liệu cho nhà máy. Trước mắt, Nhà máy tinh bột sắn Thanh Chương hỗ trợ giống dong riềng, phân bón cho người dân Lục Dạ trồng 10 ha để nhân giống cho vụ xuân năm 2017, mở rộng vùng nguyên liệụ.  

Lục Dạ là xã đầu tiên trên địa bàn Con Cuông mạnh dạn đưa cây dong riềng vào trồng trên diện tích 10 ha, với 65 hộ tham gia, tại 7 thôn, bản. Cây trồng phù hợp đất, sinh trưởng phát triển tốt nên cuối năm 2016 đã cho thu hoạch, đạt sản lượng 200 tấn/ha. Giá trị kinh tế đạt gần 300 triệu đồng/ha. Tính trên cùng diện tích, lợi nhuận từ cây dong riềng cao gấp 2- 3 lần so với trồng ngô, sắn. Sản phẩm ngoài việc được nhà máy thu mua, thân cây còn tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ rất hiệu quả. 

1
Dong riềng là loại cây dễ trồng, khả thích thích ứng với điều kiện thời tiết tốt. Ảnh: Bá Hậu

Anh Lương Văn Nguyện - Trưởng ban Nông nghiệp xã Lục Dạ, huyện Con Cuông cho biết: Mặc dù đây là giống cây mới được triển khai trồng thử nghiệm trên địa bàn, nhưng qua đánh giá thực tế cho thấy đây là cây có hiệu quả kinh tế cao, là cơ sở để năm 2017 xã tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng với diện tích tăng gấp 5 lần so với diện tích năm 2016./.

Bá Hậu

Tin mới