mask

'Nhan sắc Hà thành' đa đoan trong nghệ thuật, hạnh phúc với cuộc sống

Lê Khanh không chỉ nổi tiếng bởi tài năng, chị còn vang danh làng giải trí miền Bắc bởi nhan sắc đậm chất Hà thành xưa.

Rời bỏ màn ảnh nhỏ, đã nghỉ hưu, NSND Lê Khanh khép lại sự đa đoan trong nghệ thuật nhưng chị lại có được sự hạnh phúc vẹn tròn trong cuộc sống. Dù đã U60 nhưng nữ nghệ sĩ vẫn được nét đẹp của người phụ nữ Hà thành xưa. Nụ cười, đôi mắt và vóc dáng vẫn khiến cho khán giả ngưỡng mộ.

Năm 2001, diễn viên sân khấu Lê Khanh đã trở thành NSND. Lúc ấy chị mới 38 tuổi và cũng là nữ diễn viên trẻ tuổi duy nhất tính đến thời điểm này được phong danh hiệu cao quý như thế.

Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn bắt được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng - Ảnh 1.

Gia đình NSND Lê Khanh.

Không tự nhiên mà Lê Khanh được phong danh hiệu khi tuổi đời con trẻ. Chị có một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi cho sân khấu. Thời sân khấu còn ở đỉnh cao, trên màn ảnh nhỏ mỗi tối cuối tuần đều xuất hiện Lê Khanh với nhiều vai diễn đặc biệt. 

Chị có nhiều vai diễn nữ  để đời trên sân khấu như Lý Chiêu Hoàng trong vở “Rừng trúc”, Đan Thiềm trong vở “Vũ Như Tô”, Thúy trong “Bến bờ xa lắc”, Juliet trong vở “Romeo và Juliet”, quận chúa Minfo trong” Âm mưu và tình yêu”…

Lê Khanh bước vào làng sân khấu kịch từ rất sớm. Sở dĩ, NSND Lê Khanh quen với kịch và yêu kịch đến như vậy là vì chị sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Lê Khanh là con của cặp đôi nghệ sĩ kịch nói Trần Tiến và Lê Mai. Đồng thời là em gái của NSƯT Lê Vân cũng như là chị gái của NSƯT Lê Vy.

Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn bắt được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng - Ảnh 2.

Nữ tu sinh Băng Thanh trong "Săn bắt cướp".

Cũng như bao nghệ sĩ của sân khấu kịch nói, Lê Khanh có một tình yêu mãnh liệt. Chị thường xuyên nhận được vai chính bởi chất giọng đẹp cùng gương mặt ăn hình. Chính vì vậy, chị bước sang lĩnh vực giống như một cuộc dạo chơi. Và nữ nghệ sĩ chọn lọc kịch bản rất kỹ. 

Trong mảng điện ảnh, NSND Lê Khanh chỉ xuất hiện và  nhận được nhiều sự yêu mến qua các vai diễn như nữ tu sĩ Băng Thanh trong "Săn bắt cướp", Lan trong "Chuyện tình bên dòng sông", Thoa trong "Bản tình ca cuối cùng", Hoàng Điệp trong "Dòng sông hoa trắng" ... Đặc biệt vai Thảo trong phim "Người Hà Nội". Thảo có vẻ ngoài đằm thắm nhưng đời sống nội tâm dữ dội. Lúc ấy, Lê Khanh 33 tuổi và là gương mặt sáng giá của sân khấu kịch miền Bắc.

Nhưng vai nữ tu sĩ Băng Thanh thời điểm ấy khiến nhiều người đàn ông thổn thức bởi vẻ đẹp của NSND Lê Khanh. Và chính vai diễn này đã giúp Lê Khanh "săn bắt" được trái tim chàng quay phim - đạo diễn Việt Thanh.

Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn bắt được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng - Ảnh 3.

NSND Lê Khanh và chồng đạo diễn Việt Thanh.

Nói về cơ duyên ấy, Lê Khanh kể: "Nhắc về vai diễn nữ tu sĩ Băng Thanh trong bộ phim “Săn bắt cướp” thì kỷ niệm sâu sắc nhất có thể nói là “nơi gặp gỡ tình yêu” của những người cùng chung lý tưởng, khát vọng sáng tạo. Tôi và đạo diễn Phạm Việt Thanh gặp nhau trong sự cộng tác hòa mình vào dòng sáng tác, ăn ý trong quan điểm, tư tưởng sáng tạo, từ đó có mối quan hệ đồng nghiệp lý tưởng".

Từ sự ăn ý đó, họ đã nên duyên trong cuộc sống riêng với nhau. Nói vui như NSND Lê Khanh: "Nữ tu sĩ đã "phá giới" để theo chàng quay phim về cõi thực xây dựng tổ ấm". Quá trình tìm hiểu ấy đã giúp họ thân thiết rồi tinh tế nhận ra những điều giấu kín trong nhau.

Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn bắt được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng - Ảnh 4.

NSND Lê Khanh cùng các con.

Lê Khanh nói về người chồng đạo diễn tài hoa của mình như sau: "Khi đã thành vợ chồng, anh là người cha có trách nhiệm với các con, chu đáo và… lãng mạn với vợ. Anh hiểu “mụ vợ” của mình chả cần những thứ cao sang chỉ mấy nhành hoa và chút không khí. Nên khi những buổi gió heo may hay sương sớm chở vợ đi một vòng là xong. Và cho đến giờ, chúng tôi vẫn may mắn hơn những cặp đôi khác khi yêu lý tưởng nghệ thuật của nhau, cùng nhau dìu dắt đến ngày hôm nay. Vợ chồng tôi vẫn đồng sáng tạo tác phẩm, anh thiết kế hình ảnh, ánh sáng cộng tác cùng vợ ở lĩnh vực sân khấu".

Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn bắt được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng - Ảnh 5.

NSND Lê Khanh có cuộc sống bình lặng giữ nguyên nếp nhà.

Chính sự hòa hợp ấy đã giúp cho gia đình Lê Khanh - Việt Thanh có được sự yên ấm đến tận ngày hôm nay. Sân khấu và chồng chính là 2 mối tình của Lê Khanh. Nếu sân khấu là sự sống, là “tình yêu” khiến bà “Điên quá không tỉnh”, có lúc cảm thấy cô đơn thì cuộc hôn nhân với Đạo Diễn Phạm Việt Thanh là mối tình viên mãn, tròn đầy. Với nghệ thuật, Lê Khanh là người phụ nữ đa đoan thì trong hôn nhân bà là người hạnh phúc.

Qua năm tháng, NSND Lê Khanh trở thành "những người đã cũ" nhưng chị bình yên và đằm hơn với chồng con. Chị và anh có 2 cô con gái tài sắc và giữ nguyên được nếp nhà với những điều giá trị còn mãi với thời gian.

Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn bắt được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng - Ảnh 6.
Lê Khanh: 38 tuổi được phong NSND và chuyện săn bắt được trái tim chồng đạo diễn tài hoa nổi tiếng - Ảnh 8.
NSND Lê Khanh sở hữu vẻ đẹp mặn mà.
NSND Lê Khanh sở hữu vẻ đẹp mặn mà.

Tin mới