Nhân văn từ tấm thẻ bảo hiểm y tế

(Baonghean) - Với ý nghĩa nhân văn và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người, nhất là gia đình khó khăn không may bị ốm đau bệnh tật, tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là chiếc phao cứu sinh. Bởi vậy, thời gian qua, các cấp các ngành ở huyện Tân Kỳ đã nỗ lực triển khai linh hoạt các biện pháp nhằm thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn.

Tác dụng của tấm thẻ BHYT

Được sự chỉ dẫn của cán bộ làm công tác chính sách, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Nguyễn Kim Thức ở khối 2 thị trấn Tân Kỳ. Ông Thức bị bệnh tim bẩm sinh nên thường xuyên đau ốm. Tháng 7 vừa qua trong cơn nguy kịch, ông đã được chuyển lên tuyến trên điều trị tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 chỉ định phẫu thuật van tim 2 lá và mổ van động mạch chủ với tổng chi phí hơn 233 triệu đồng. Nhờ tham gia BHYT nên ông được quỹ bảo hiểm chi trả 100% chi phí.

Trao đổi với chúng tôi, bà Từ Thị Tam, vợ ông Thức không giấu nổi niềm vui: “Gia đình khó khăn mà bệnh tình của ông phải chi trả khoản rất lớn. Nếu không có bảo hiểm thì gia đình bó tay. Tôi thấy tấm thẻ BHYT rất có ý nghĩa với mọi người, nhất là gia đình khó khăn như chúng tôi”.

Tác dụng của tấm thẻ BHYT càng quý giá hơn đối với những bệnh nhân chạy thận. Để duy trì sự sống, bệnh nhân phải chạy thận lọc máu hàng tuần, hàng tháng, với chi phí mỗi người lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Chị Lang Thị Ninh sinh năm 1990, ở xóm Cừa xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) tuy tuổi đời còn trẻ nhưng bị bệnh suy thận mãn tính. Năm 2016, khi phát hiện bệnh hiểm nghèo, gia đình chị suy sụp, bởi không biết lấy tiền đâu mà chữa trị. Cũng may, cán bộ đại lý BHXH tại xã đã đến nhà tuyên truyền cho gia đình biết được chính sách nhân đạo của BHXH Việt Nam, đó là BHXH vẫn chấp nhận hồ sơ tham gia BHYT cho chị khi biết chị đã mắc bệnh. Điều này không giống với các loại bảo hiểm thương mại khác. Trong lúc vay mượn khắp nơi để chữa trị cho chị thì thẻ BHYT là chiếc phao cứu sinh. Có thẻ BHYT, mỗi đợt khám chữa bệnh chị đã được giảm 80% kinh phí.
Tuy nhiên, suốt 2 năm 2016 - 2017, gia đình chị Ninh vẫn không đủ tiền để trang trải ăn uống đi lại cùng 20% viện phí còn lại, bởi chồng chị không có việc làm ổn định, còn phải nuôi đứa con nhỏ nên vừa trang trải cuộc sống vừa lo chữa trị cho chị, đẩy gia đình vào cảnh nghèo túng. Trước thực tế đó, năm 2018, xóm Cừa đã làm hồ sơ đề xuất xã công nhận hộ nghèo cho gia đình chị Ninh. Kể từ đó, chị Ninh được hưởng 100% kinh phí chữa bệnh. Vừa qua bệnh tình nặng, chỉ trong 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chị được quỹ BHYT chi trả chi phí lên tới hơn 136,7 triệu đồng.
Chị Ninh xúc động chia sẻ:“Nếu không được hưởng thẻ BHYT hộ nghèo thì không biết gia đình tôi phải xoay xở thế nào nữa. Nhất là năm 2018, khi tìm ghép tủy không thành, có những ngày phải truyền tới 4 đơn vị máu (16 triệu đồng) và có những đợt điều trị kéo dài tới 7 tháng liên tục. Nếu phải chịu 20% kinh phí điều trị như năm 2016, 2017 gia đình tôi thực sự không còn biết bấu víu vào đâu nữa. Nhờ tấm thẻ tôi mới kéo dài sự sống đến ngày hôm nay”.
Xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHYT là cơ sở để thực hiện tốt chế độ, chính sách BHYT cho nhân dân trong công tác khám chữa bệnh.
Để thực hiện lộ trình bao phủ 100% toàn dân tham gia BHYT, đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, cơ quan BHXH huyện Tân Kỳ đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, chính quyền 22 xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về ý nghĩa tầm quan trọng của BHYT để người dân hiểu được lợi ích cũng như quyền lợi được hưởng khi tham gia. Đặc biệt tại đây đã nêu cụ thể các trường hợp bị bệnh phải điều trị dài ngày với chi phí lớn tại các bệnh viện được quỹ bảo hiểm chi trả để mọi người hiểu rõ lợi ích thiết thực từ chính sách BHYT.

“Em mua BHYT với số tiền là 563 nghìn đồng được cấp thẻ có giá trị 12 tháng. Vừa qua không may em bị ngã gãy tay, được chuyển đến Bệnh viện 115 Nghệ An mổ đến 3 đợt, với tổng chi phí cả 3 đợt gần 30 triệu đồng được quỹ BHYT thanh toán. Từ trường hợp của em thì thầy cô giáo đã tuyên truyền cho các bạn khác thấy được lợi ích khi tham gia BHYT, chỉ đóng khoản tiền không lớn nhưng khi đi viện thì có lợi về mặt kinh tế rất lớn cho gia đình”.

Em Nguyễn Việt Anh - Lớp 10A2,Trường THPT Tân Kỳ 3

Hướng dẫn chi trả chế độ đúng quy định
Những năm qua, cơ quan BHXH huyện Tân Kỳ luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, thực hiện cấp thẻ khám chữa bệnh kịp thời và chi trả chế độ chính sách đúng quy định. Đặc biệt đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện Tân Kỳ thành lập đoàn thanh tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, vì vậy đảm bảo quyền lợi cho người lao động được tham gia BHYT trong quá trình công tác. Hàng năm phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức sơ tổng kết nhằm biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách BHYT. Nhờ đó mà đối tượng tham gia bảo hiểm ngày càng tăng lên. 
Cấp ủy, chính quyền và cán bộ chính sách xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) đến thăm gia đình chị Lang Thị Ninh ở xóm Cừa, xã Nghĩa Hoàn.

“BHXH huyện Tân Kỳ tập trung thực hiện 3 giải pháp. Thứ nhất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thứ hai  đẩy mạnh cải cách hành chính cả về thủ tục và tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ viên chức theo hướng tinh gọn đáp ứng tốt nhu cầu cho những người tham gia; thứ 3  phối hợp với Trung tâm y tế huyện và các cơ sở y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn”.

Ông Cao Cự Huy - Giám đốc BHXH huyện Tân Kỳ

Đánh giá về hoạt động của cơ quan BHXH huyện Tân Kỳ, ông Lê Viết Thức - Phó giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “3 năm qua, từ 2016 - 2018, BHXH huyện Tân Kỳ là đơn vị nằm trong tốp đầu của tỉnh Nghệ An trong thực hiện tốt chính sách BHYT, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2016 được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, năm 2018, được BHXH Việt Nam tặng cờ thi đua. Điểm nổi trội là đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương trong thực hiện nên hàng năm hoàn thành chỉ tiêu được giao về thực hiện chính sách BHYT. Với cách làm của BHXH huyện Tân Kỳ, mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân sẽ thực hiện được đúng theo lộ trình".
Hướng dẫn người dân làm thủ tục BHYT. Ảnh tư liệu Đức Anh
BHYT đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, đảm bảo sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là giảm khó khăn cho các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm, tai nạn như các gia đình ông Nguyễn Kim Thức, chị Lang Thị Ninh. Hơn thế hiện nay, nguy cơ bệnh tật ngày càng có chiều hướng gia tăng, giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng lên thì tham gia BHYT là một trong những việc cần làm ngay của mỗi người, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn chia sẻ gánh nặng tài chính, chi phí khám, chữa bệnh đối với bản thân, gia đình và vì an sinh xã hội.
Với ý nghĩa nhân văn ấy, tin rằng mục tiêu BHYT toàn dân sớm trở thành hiện thực, để tất cả mọi người có điều kiện được chăm sóc, điều trị đến nơi đến chốn, sống vui, sống khỏe với đời./.

Cẩm Tú - Thu Hiền

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới