Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi 'danh sách trắng'

(Baonghean.vn) - Ngày 2/8, Nội các Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã phê chuẩn các kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Quyết định trên được dự báo là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Quyết định trên sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tuần tới, sau khi trải qua các quy trình liên quan như đăng công báo, đồng nghĩa thời hạn hiệu lực sẽ vào khoảng cuối tháng này. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia từng được chỉ định vào "Danh sách trắng".

Theo quyết định trên, trong thời gian tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng một. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu.

Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng”. Ảnh: AP
Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng”. Ảnh: AP

 Trong phản ứng của mình, Mỹ bày tỏ lo ngại sự rạn nứt giữa hai đồng minh lớn nhất của mình ở châu Á này có thể ảnh hưởng tới khả năng đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc - hai đồng minh chủ chốt của Washington - tìm cách hạ nhiệt căng thẳng liên quan vấn đề lịch sử thời chiến và chính sách thương mại.

 Hiện "Danh sách trắng" có 27 quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp… Đối với những quốc gia nằm trong danh sách, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung. Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "Danh sách trắng" từ năm 2004./.

Tin mới