mask

Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc vận động tranh cử Hạ viện

Ngày 10/10, Nhật Bản chính thức công bố chiến dịch vận động tranh cử Hạ viện kéo dài 12 ngày.

Các ứng cử viên sẽ nộp đơn ứng cử vào 465 ghế tại Hạ viện trong đó 289 ghế ở khu vực bầu cử một ghế và 176 ghế tại đơn vị đại diện tỷ lệ. Mỗi cử tri sẽ được phát 2 lá phiếu, một lá phiếu để chọn ứng cử viên và một là phiếu chọn đảng mình ủng hộ.

nhat ban chuan bi cho cuoc van dong tranh cu ha vien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ 2 từ phải sang) và Thị trưởng Tokyo Koike (đứng sát bên trái ông Abe) trong một cuộc tranh luận trên truyền hình trước thềm bầu cử Hạ viện. Ảnh: EPA

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết từ chức nếu liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh không đạt được đa số ghế tức là ít nhất 233 ghế.

Giới phân tích cho rằng, cuộc bầu cử sẽ là cuộc chiến giữa 3 đối thủ chính gồm Liên minh cầm quyền, Đảng Hy vọng của Thống đốc Tokyo Koike và các phe phái đối lập dẫn đầu bởi các lãnh đạo cũ của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do lãnh đạo có nhiều lợi thế hơn do Đảng Hy vọng chỉ mới được thành lập trong khi đảng đối lập Đảng Dân chủ Nhật Bản lớn nhất đã tan rã.

Nhiều thành viên bảo thủ của đảng này đăng ký ứng cử dưới danh nghĩa Đảng Hy vọng, số còn lại tập hợp thành đảng mới lấy tên là Đảng Dân chủ Lập hiến do cựu Chánh văn phòng Nội các Yukio Edano lãnh đạo.

Việc giải tán Hạ viện tổ chức tổng tuyển cử sớm được cho là bước đi có tính toán của Thủ tướng Shinzo Abe. Với tỷ lệ ủng hộ của cử tri đang gia tăng, cùng với phe đối lập chưa có sự chuẩn bị nhiều nhà quan sát cho rằng, Liên minh cầm quyền có thể giành được đa số ghế áp đảo sau cuộc bầu cử Hạ viện này./.

Theo VOV

Tin mới