mask

Nhật Bản muốn chi thêm cho phục hồi sau thảm họa động đất

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 24/4 tuyên bố trong cuộc họp với Uỷ ban phản ứng thiên tai quốc gia cho biết chính phủ của ông sẽ bổ sung thêm 2,3 tỷ yên từ quỹ dự phòng trong năm tài khóa 2016 - 2017 để phục vụ tái thiết khu vực chịu ảnh hưởng động đất tại Kumamoto.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến bổ sung ngân sách cho việc tái thiết các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến bổ sung ngân sách cho việc tái thiết các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản còn cung cấp gói trợ thuế trị giá 42,1 tỷ yên cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất.

Thông thường, Nhật Bản sẽ lập ngân sách bổ sung tại phiên họp bất thường vào cuối năm. Tuy nhiên, ông Abe cho biết chính phủ nước này cần có những động thái quyết liệt và biện pháp linh hoạt hơn sau chuyến thăm các khu vực bị ảnh hưởng động đất ngày 23/4.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết ngân sách bổ sung chưa được ấn định chính xác vì các cơ dư chấn vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Các trận động đất trên đảo Kyushu đã làm 50 người thiệt mạng, phá hủy ít nhất 5.000 ngôi nhà, khiến  khoảng 80.000 người dân Nhật Bản không còn chỗ ở.

Động thái này được ông Abe đưa ra trong bối cảnh đất nước Nhật Bản đang phải đối mặt với áp lực tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng và hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5 tới ở Ise-Shima, miền Trung Nhật Bản.

Kế hoạch ban đầu chính phủ Nhật Bản dành cho các chi tiêu liên quan đến thiên tai, dự kiến sẽ được công bố trong hội nghị thượng đỉnh G7 lên đến 10 nghìn tỷ yên.

Với mức tiêu thụ yếu và tốc độ tăng lương kinh tế èo uột hiện nay, các nhà kinh tế dự đoán ông Abe sẽ tiếp tục giảm thuế tiêu thụ từ 10% xuống 8%.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)

Tin mới