mask

Nhật Bản phản đối đề xuất của Mỹ thêm Hàn Quốc vào nhóm G7

(Baonghean.vn) - Nhật Bản đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thêm Hàn Quốc vào nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Kyodo News đưa tin hôm 28/6.

Vào cuối tháng 5, Trump đã đề xuất việc bổ sung Hàn Quốc, cùng với Úc, Ấn Độ và Nga vào nhóm G7, với lý do các nước thành viên hiện tại đã “lỗi thời” và không thể hiện đúng hoàn cảnh hiện tại trên toàn cầu. Các quốc gia thành viên hiện có bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

Nhật Bản phản đối đề xuất của Mỹ thêm Hàn Quốc vào nhóm G7 ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước cuộc hội đàm tại Thành Đô, Trung Quốc, ngày 24/12/ 2019. Ảnh: Yonhap

Dẫn theo các nguồn tin ngoại giao, Kyodo News cho biết, Nhật Bản đã truyền đạt quan điểm phản đối ngay sau khi Tổng thống Trump đề xuất việc mở rộng nhóm G7, với lý do Hàn Quốc không “theo kịp các thành viên G7 trong các vấn đề của Trung Quốc và Triều Tiên”.

Theo Kyodo, chính phủ Hoa Kỳ sau đó đã thảo luận với một quan chức cấp cao Nhật Bản, người đã truyền tải thông điệp, rằng Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Cũng theo Kyodo News, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết trên một chương trình truyền hình rằng, “điều quan trọng là phải giữ được cơ cấu tổ chức của G7, và tôi tin rằng đây là một sự đồng thuận chung”.

Khi được hỏi về lập trường của mình trước phản ứng của Nhật Bản, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Mọi thay đổi về cấu trúc nhóm G7 đều phải được thảo luận giữa các quốc gia thành viên. Chúng tôi biết rằng Washington đang xem xét nội bộ về điều này”.

Dân biểu Song Young-gil của Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc đã bày tỏ "sự nuối tiếc mạnh mẽ" đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, vì "những việc làm vô trách nhiệm" của ông.

"Abe đã tiến hành chính trị chống Hàn Quốc nhằm nâng cao chỉ số đồng thuận của mình, mặc dù sự phối hợp toàn cầu là cần thiết để chống lại đại dịch Covid-19", ông Song cho biết trong một bài đăng trên Facebook, kêu gọi Tokyo hãy là “một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế".

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo hiện vẫn đang trong tình trạng xấu nhất trong nhiều năm qua. Trước đó, Hàn Quốc tỏ ra hoan nghênh trước lời đề nghị của Trump.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sẵn sàng tham dự Hội nghị thượng đỉnh nếu hội nghị này được tổ chức. Hoa Kỳ là chủ nhà hội nghị G7 năm nay trên cơ sở luân phiên.

Tin mới