mask

Nhật Bản phản đối Nga bố trí quân tại quần đảo Kuril

Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm thông qua các kênh ngoại giao để phản đối Nga sau khi Moscow cho biết kế hoạch bố trí quân trên quần đảo Kuril mà Tokyo gọi là Lãnh thổ Phương Bắc.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti.

Hãng RIA Novosti ngày 23/2 dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết: "Công hàm đã được gửi thông qua các kênh ngoại giao ngày 22 và 23/2.

Thực sự đáng tiếc nếu các lực lượng vũ trang Nga tăng cường hiện diện quân sự tại các vùng Lãnh thổ Phương Bắc (Nga gọi quần đảo Kuril). Điều này trái với quan điểm của nước chúng tôi”.

Trước đó, phát biểu tại Duma Quốc gia Liên bang Nga vào ngày 22/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, ông hy vọng “trong năm nay sẽ hoàn tất việc bố trí 3 sư đoàn tại biên giới phía Tây và tây nam”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh “sẽ tiếp tục hoạt động tích cực về bảo vệ quần đảo Kuril”.

Tranh chấp quần đảo Kuril/Lãnh thổ Phương Bắc phát sinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo đó, Nga tuyên bố mọi hòn đảo thuộc quần đảo Kuril đều thuộc lãnh thổ Nga còn Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất về phía nam là thuộc chủ quyền của họ. 

Tranh chấp lãnh thổ khiến Nhật và Nga không thể ký hiệp ước hòa bình chính thức kết thúc tình trạng đối đầu trong Thế chiến 2. Do đó, về mặt lý thuyết hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo TPO

Tin mới