mask

Nhật Bản tăng cường quân sự đối phó Trung Quốc, Nga ở Đông Á

(Baonghean.vn) - Theo hai tài liệu quốc phòng của chính phủ Nhật Bản ngày 18/12, nước này sẽ tăng cường chi tiêu cho việc mua sắm máy bay tàng hình tối tân, tên lửa tầm xa và các thiết bị khác trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các lực lượng của Mỹ đối phó với quân đội Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.
Nhật Bản tăng cường quân sự đối phó Trung Quốc, Nga ở Đông Á ảnh 1
Các thành viên thuộc một đơn vị xe tăng của Các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF). Ảnh: Getty

Kế hoạch này là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy tham vọng của Nhật Bản trở thành một cường quốc khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường vũ trang và Nga đang gây sức ép đối với đồng minh của Mỹ.

Một bản phác thảo chương trình quốc phòng 10 năm được chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn nêu rõ: “Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, song các đối thủ đang nổi lên và chúng tôi công nhận tầm quan trọng của sự cạnh tranh chiến lược với cả Trung Quốc và Nga bởi những nước này đang thách thức trật tự khu vực”.

Nhật Bản có kế hoạch mua 45 máy bay tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin trị giá khoảng 4 tỷ USD, cùng với 42 máy bay đã được đặt hàng. Các máy bay chiến đấu mới sẽ bao gồm 18 máy bay F-35B, có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Các nhà lập kế hoạch muốn triển khai số máy bay này trên các đảo của Nhật Bản dọc phần rìa Biển Hoa Đông. Nhật Bản cũng có kế hoạch chi 224,7 tỷ USD để mua sắm khí tài quân sự trong vòng 5 năm tới, cao hơn 6,4% so với kế hoạch trước đây.

Tin mới