mask

Nhật Bản yêu cầu Liên Hợp quốc 'mạnh tay' với Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản sẽ thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra một “phản ứng nghiêm túc” trước vụ Triều Tiên phóng tên lửa hôm 12/2.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm chiến lược của Triều Tiên. Ảnh: AP.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm chiến lược của Triều Tiên. Ảnh: AP.

Ông phát biểu: “Vụ phóng của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết hiện hành của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Chúng tôi đang làm việc để Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đưa ra một phản ứng cứng rắn trước các động thái này”.

Trước đó không lâu, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng ra tuyên bố tương tự: “Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với an toàn hàng không và hàng hải trong khu vực. Các động thái khiêu khích tiếp diễn của Triều Tiên tuyệt đối không thể chấp nhận được. Chúng tôi bày tỏ thái độ kiên quyết phản đối”.

Kishida nói thêm rằng ông đã chỉ đạo cấp dưới tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác với các đồng nghiệp từ Hàn Quốc và Mỹ.

Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia để bàn thảo về vụ phóng tên lửa. Thủ tướng Shinzo Abe, hiện đang trong chuyến thăm Mỹ, yêu cầu các cơ quan ngoại giao và an ninh Nhật Bản chuẩn bị sẵn sàng cho mọi diễn biến có thể xảy ra.

Theo một tuyên bố do Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đưa ra, tên lửa nói trên được phóng vào khoảng 8h sáng (giờ địa phương) từ Banghyeon ở tỉnh Pyongan Bắc. Các ước tính mới nhất cho biết tên lửa bay khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Quân đội Hàn Quốc hiện đang tìm cách xác định xem liệu đó có phải là tên lửa tầm trung Musudan có khả năng tấn công mục tiêu cách xa 2.500-4.000 km hay không.

Thu Giang

(Theo TASS)

Tin mới