mask

Nhật điều chiến đấu cơ đối phó 6 máy bay Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Nhật Bản hôm qua xuất kích chiến đấu cơ để phản ứng trước 6 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển Miyako tại Okinawa, tây nam Nhật Bản.

nhat-dieu-chien-dau-co-doi-pho-6-may-bay-trung-quoc-o-bien-hoa-dong

Chiến đấu cơ Trung Quốc. Ảnh min họa: Reuters

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 6 máy bay quân sự Trung Quốc gồm hai chiến đấu cơ Su-30, hai máy bay ném bom H-6 và hai máy bay thu thập tình báo, theo Kyodo.

6 máy bay Trung Quốc đã bay theo hướng tây nam từ biển Hoa Đông và bay qua vùng trời của eo biển Mikyako. Sau khi đến phía biển Thái Bình Dương của eo biển này, hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay trở lại biển Hoa Đông, trong khi 4 máy bay còn lại bay theo hướng tây nam, về phía kênh Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Máy bay Trung Quốc không vi phạm không phận Nhật, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết thêm.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước điều họ gọi là "hai chiến đấu cơ F-15 Nhật quấy rầy việc đào tạo của không quân Trung Quốc ở tây Thái Bình Dương, dẫn đến việc máy bay quân sự Trung Quốc và Nhật Bản chạm trán ở khoảng cách gần".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng máy bay Nhật Bản "đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc" bằng cách tiếp cận ở khoảng cách gần và "tung ra đạn gây nhiễu".

Sau đó ông Dương tiếp tục nhấn mạnh rằng eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và đảo Okinawa của Nhật Bản là đường thủy quốc tế và việc huấn luyện quân sự của Trung Quốc là "phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế có liên quan".

Vụ việc diễn ra hai tuần sau khi máy bay Trung Quốc bị hai máy bay Nhật Bản bám đuôi trong một cuộc tập trận tương tự vào cuối tháng 11. Tại thời điểm đó, những chiếc máy bay của Trung Quốc cũng đi qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi đồn trú của nhiều binh sĩ Mỹ đóng quân ở nước này.

Truyền thông Trung Quốc nói rằng lực lượng nước này đặc biệt chú ý tới eo biển Miyako trong các cuộc tập trận, vì nó là một trong số ít tuyến đường thủy quốc tế để quân đội Trung Quốc có thể vào Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông.

nhat-dieu-chien-dau-co-doi-pho-6-may-bay-trung-quoc-o-bien-hoa-dong-1

Vị trí eo biển Miyako. Đồ họa: news.com.au


Theo VNE

Tin mới