mask

Nhật dùng tên lửa và hành động thép đối phó Trung Quốc

Để đối phó với Trung Quốc ngày càng hung hăng tại Hoa Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ vật gì hướng tới lãnh thổ Nhật.

Thông điệp của Nhật Bản

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhạt Bản cho biết, số lượng các tàu Trung Quốc điều đến khu vực xung quanh Senkaku/Điếu Ngư lớn hơn rất nhiều so với số lượng tàu của Bắc Kinh ở vùng biển gần Bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hiện nay.

Động thái của Trung Quốc khiến Nhật Bản đang thực sự quan ngại, đặc biệt là khi các tàu của Bắc Kinh liên tiếp đi vào vùng biển của Nhật Bản gần Senkaku (do Nhật kiểm soát). Đầu tháng 8/2016, có tới 15 tàu của Trung Quốc đồng loạt áp sát lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku.

Để "hỗ trợ" cho số tàu này, ở vòng ngoài có khoảng 200-300 tàu cá hoạt động. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, thông thường khoảng 3 tàu Trung Quốc triển khai vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Senkaku, trong khi 4 hoặc 5 tàu được triển khai ở vùng biển gần Bãi cạn Scarborough. Trước động thái này, Chính phủ Nhật Bản đã trao 30 công hàm phản đối cho Trung Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 5-10/8.

Nhat dung ten lua va hanh dong thep doi pho Trung Quoc
Tàu Nhật Bản tuần tra gần Senkaku/Điếu Ngư.

Không chỉ tăng cường số tàu cá lên 1 cách bất thường, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc tập trận tại khu vực biển Hoa Đông - và rõ ràng những cuộc tập trận này nhằm gia tăng sức ép quân sự nhằm vào Nhật Bản.

Trước động thái "gây hấn" của Trung Quốc, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ vật gì hướng tới lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, theo đài NHK của Nhật Bản, Các Lực lượng phòng vệ (SDF) sẽ được đặt trong tình trạng báo động ít nhất 3 tháng và cứ sau 3 tháng, chỉ thị trên của Bộ trưởng Quốc phòng Inada cũng sẽ được xem xét lại.

Cùng với tuyên bố cứng rắn từ Quân đội Nhật Bản là việc nước này công bố kế hoạch triển khai loạt tên lửa chống hạm thế hệ mới nhất của mình tại các đảo tiền tiêu, nơi đang bị Trung Quốc "nhòm ngó".

Dựng lá chắn thép

Theo tờ Yomiuri Shimbun ngày 14/8, Nhật Bản có kế hoạch triển khai tên lửa với tầm phóng gần 300km tại các đảo như Miyako thuộc tỉnh Okinawa vào năm 2023.

Thông tin về kế hoạch triển khai tên lửa chống hạm thế hệ mới của Nhật Bản được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh gia tăng liên quan tới tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản nói về kế hoạch triển khai này và hầu như những tên lửa chống hạm có tầm phòng tương tự như tuyên bố đã được Tokyo triển khai đến các đảo tiền tiêu, tạp chí The National Interest nhận định.

Theo số liệu tạp chí Mỹ thu thập được, thành phần chính của bức tường lửa Nhật Bản dựng lên để đối phó với Trung Quốc trên biển Hoa Đông là tên lửa Type 12 (loại tên lửa Tokyo vừa tuyên bố sẽ triển khai) và SSM-1 Type 88, The National Interest tiết lộ.

Nhat dung ten lua va hanh dong thep doi pho Trung Quoc
Tên lửa đối hải Type 12.

Dẫn nguồn từ Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản, hạt nhân của bức tường phòng thủ chuỗi đảo Tây Nam của Nhật là các hệ thống tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới nhất Type 12 và hệ thống SSM-1 Type 88. Các hệ thống tên lửa này được triển khai ở Okinawa và Kumamoto, nằm ở bờ biển phía tây Kyushu.

Hai địa điểm này được nối với nhau bởi đảo Amami (Oshima Amami). Trong đó, riêng Kumamoto được ưu tiên triển khai nhiều tên lửa đối hạm Type 12 nhất.

Hồi tháng 8/2014, Nhật đã triển khai các hệ thống tên lửa bờ đối hạm Type 88 đến đảo Amami. Ngoài ra, lực lượng tự vệ trên đất liền của nước này cũng đã triển khai 550 quân đồn trú ở đảo này, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ các hòn đảo xa bờ trong khu vực.

Ngoài đảo Amami-Oshima, tháng 6/2014 chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất và các hệ thống tên lửa trên tới các đảo Miyako và Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa, sau khi nội các nước này đưa ra quyết định tăng cường phòng thủ quần đảo Ryukyu.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã xây dựng trên đảo Yonaguni một căn cứ radar giám sát không/hải, tại một khu vực có diện tích 210.000km2, đồng thời triển khai một đơn vị tác chiến điện tử nhằm tăng cường đối phó với tàu chiến và máy bay của Trung Quốc.

Theo Baodatviet

Tin mới