mask

Nhật sẽ miễn thuế 30% sản phẩm nông nghiệp sau TPP

 Lưỡi bò, sữa chua, gạo nằm trong số 30% các sản phẩm nông nghiệp được miễn thuế ngay lập tức, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

Tokyo sẽ dỡ thuế 30% các sản phẩm nông nghiệp sau khi TPP được áp dụng, Japan Times dẫn nguồn thông tin từ chính phủ Nhật cho biết ngày 19/10.

Nguồn tin khẳng định, 174 trong số 586 mặt hàng gồm các nhóm: gạo, bột mì, thịt bò - thịt lợn, sữa và đường sẽ được miễn thuế sau khi TPP được thực thi. Sữa chua, lưỡi bò nằm trong số các sản phẩm được miễn thuế.

Nhật sẽ miễn thuế 30% sản phẩm nông nghiệp sau TPP ảnh 1
 

Gạo nằm trong danh sách các sản phẩm nông nghiệp được miễn thuế ngay khi TPP có hiệu lực. Ảnh minh họa.

Nhật sẽ tiếp tục đánh thuế 443 mặt hàng, hay 19%, tổng số các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Con số này cao hơn mức trung bình 1,5% của 11 quốc gia khác tham gia TPP.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe dự định sẽ công bố chi tiết điều khoản TPP hôm nay, 20/10. Trong khi đó, quan chức Nhật vẫn đang đánh giá những lợi ích và bất cập của TPP đối với các sản phẩm nông nghiệp dưới ảnh hưởng của hiệp định.

Nhiều nông dân Nhật Bản tỏ ra quan ngại rằng, việc miễn thuế sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Vì TPP cho phép nguồn nông sản nước ngoài rẻ hơn vào đất nước mặt trời mọc.

Trong khi đó, 86,9% trong số 6.500 sản phẩm công nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản cũng sẽ được miễn thuế sau khi các nước thực thi TPP.

Những mặt hàng được miễn thuế thuộc nhiều lĩnh vực, nhưng thắng lợi lớn nhất thuộc về các nhà sản xuất xe hơi và bộ phận ôtô, khi con đường tới Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của nền kinh tế số 4 thế giới, cũng như một loạt các quốc gia thành viên - bớt tốn kém hơn.

12 nước tham gia đàm phán TPP gồm Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán TPP ngày 1/10. Hiệp định sẽ được áp dụng khi quốc hội các nước thông qua các điều khoản của TPP.

Theo Zing.vn

Tin mới