Nhiều án tham nhũng xuất phát từ khâu quản lý cán bộ

(Baonghean.vn) - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, nhiều án tham nhũng xuất phát từ khâu quản lý cán bộ, vì vậy bên cạnh việc tổ chức Đảng làm tốt vai trò quản lý đảng viên như hiện tại thì Nhà nước phải siết chặt công tác quản lý kinh tế và bộ máy chức năng để tham mưu vấn đề tư pháp tiếp tục đấu tranh.
Chiều 29/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại đơn vị bầu cử số 5 gồm Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 và ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thu Giang

Cử tri tin tưởng và phấn khởi sau kỳ họp

Sau khi nghe đại diện đoàn ĐBQH tỉnh giới thiệu, nhấn mạnh một số nội dung tại kỳ họp thứ 8 vừa qua được cử tri hết sức quan tâm, nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị của cử tri xã Nghi Trung bày tỏ tin tưởng và phấn khởi trước những kết quả đạt được của kỳ họp, đánh giá cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ, ngành và Chính phủ.

Cử tri Trần Văn Phong cho rằng, Bộ Chính trị, Đảng và Nhà nước đã xử lý rất tốt vấn đề Biển Đông trong thời gian qua. “Bản thân là một đảng viên, tôi rất tin tưởng đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, qua các kênh tiếp thu thông tin, trong đó có các báo cáo viên của huyện, xã, tôi cũng như các cử tri cảm thấy rất tin tưởng và phấn khởi”, ông Phong cho biết.

Cử tri xã Nghi Trung đánh giá cao kết quả kỳ họp vừa qua của Quốc hội, đồng thời lên tiếng về nhiều vấn đề còn băn khoăn. Ảnh: Thu Giang

Bên cạnh đó, các cử tri phản ánh những vấn đề bức xúc, nhức nhối trong xã hội. Đơn cử như cử tri Nguyễn Văn Dân - Bí thư chi bộ xóm 14 kiến nghị cần tích cực đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng; nghiên cứu giải pháp để chấn chỉnh thực trạng tình hình trật tự an toàn xã hội có chiều hướng diễn biến phức tạp; tăng cường biện pháp để bảo vệ chủ quyền đất nước...

Gỡ băn khoăn của cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng

Tiếp thu các ý kiến cử tri nêu lên tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn sự quan tâm của đông đảo cử tri đến tình hình chung của đất nước, cũng như những vấn đề trên diễn đàn Quốc hội.

Trao đổi cụ thể các vấn đề cử tri băn khoăn, ông Nguyễn Thanh Hiền khẳng định, tham nhũng là vấn đề lớn, mà gần đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban Chấp hành Trung ương Đảng thể hiện quyết tâm rất cao, tập trung đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền tiếp thu và giải trình các ý kiến cử tri. Ảnh: Thu Giang

“Cử tri băn khoăn là đúng, vì ngày nào cũng thấy trên báo chí những vụ án liên quan đến tham nhũng, thất thoát, lãng phí, thậm chí có những vụ án nghìn tỷ, và hiện chúng ta đang tiếp tục xử lý 12 đại dự án của ngành công thương. Tất cả những vụ án đó đi từ vấn đề liên quan đến khâu quản lý cán bộ, vì vậy bên cạnh việc tổ chức Đảng làm tốt vai trò quản lý đảng viên thì Nhà nước phải siết chặt công tác quản lý kinh tế và bộ máy chức năng để tham mưu vấn đề tư pháp tiếp tục đấu tranh”, đại biểu phát biểu.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng nói thêm, không chỉ cử tri Nghi Trung mà cử tri từ nhiều địa phương khác trên toàn tỉnh Nghệ An đều bày tỏ mối lưu tâm lớn đến công tác phòng, chống tham nhũng, và đoàn ĐBQH sẽ tiếp thu, tiếp tục kiến nghị Quốc hội lưu ý.

Nhiều cử tri bày tỏ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Ảnh minh họa

Xung quanh tình hình Biển Đông, chủ quyền của đất nước, đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận việc nhiều cử tri đánh giá cao phương pháp tiếp cận, xử lý vấn đề này, vừa củng cố tốt về mặt bằng chứng pháp lý, vừa nhuần nhuyễn trong các biện pháp đấu tranh, vừa tham gia tốt các diễn đàn thế giới để thế giới hiểu về tình hình Biển Đông.

Với chế độ đối với cán bộ dôi dư sau sáp nhập tại các địa phương, đại biểu Quốc hội khẳng định trước cử tri, rằng Trung ương và tỉnh sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, phân tích cụ thể các đối tượng. Về phản ánh của nhiều cử tri, đặc biệt là cựu chiến binh thể hiện thái độ bất bình trước phát ngôn gây dư luận không tốt của một số cá nhân, ông Nguyễn Thanh Hiền cho biết, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng đã có quy trình để xem xét và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo yên dân.

Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới