Nhiều bảng quảng cáo tấm lớn “đặt chui” ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhiều bảng quảng cáo tấm lớn (trên 40m2) xây dựng không có giấy phép xây dựng, không đúng theo quy định, không phù hợp với quy chuẩn. Sai phạm đã rõ nhưng khi phát hiện sai phạm, việc yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình còn “khó” hơn.

Nhiều bảng quảng cáo “chui”

2 bảng quảng cáp của Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An, Công ty TNHH Thực phẩm tươi sống kho lạnh xây dựng không có giấy phép. Ảnh: Phạm Bằng
Hơn 6 tháng nay, bảng quảng cáo tấm lớn của Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô nằm cạnh tuyến đường tránh TP. Vinh, tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên vẫn chưa được tháo dỡ. Bảng quảng cáo này được UBND huyện Hưng Nguyên cấp Giấy phép xây dựng số 88/GPXD-UBND vào ngày 29/3/2018. Khi công ty này đang lắp đặt thì ngày 29/04/2018, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 - Chi nhánh BOT tuyến tránh TP. Vinh có Công văn số 1333/BOT-KTKT gửi tới Chi Cục Quản lý đường bộ 2; Ban ATGT tỉnh; UBND huyện Hưng Nguyên và Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô yêu cầu dừng lắp đặt bảng quảng cáo với lý do không đảm bảo khoảng cách an toàn đường bộ.
Bảng quảng cáo của Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô nằm cạnh tuyến đường tránh TP. Vinh xây dựng không đảm bảo khoảng cách an toàn đường bộ. Ảnh: Phạm Bằng
Theo Thông tư số 50/2015 của Bộ Giao thông Vận tải về giới hạn khoảng cách an toàn đường bộ khi thi công xây dựng biển quảng cáo tạm thời trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ của quốc lộ thì chiều ngang của biển quảng cáo tính từ mép đất của đường bộ đến điểm gần nhất của biển quảng cáo tối thiểu bằng 1,3 lần chiều cao của biển (điểm cao nhất của biển) và không được nhỏ hơn 5m. Thế nhưng thực tế, điểm gần nhất của mặt bảng quảng cáo cách mép đường tuyến tránh TP. Vinh chỉ 4m. Cục Quản lý đường bộ 2 nhiều lần có công văn gửi UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình trên. Tuy nhiên đến nay, bảng quảng cáo này vẫn tồn tại bất chấp sai phạm.
Bảng quảng cáo của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Tân Á và Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An xây dựng sai phạm. Ảnh: Phạm Bằng
Cũng nhiều tháng nay, tại khu B, Khu công nghiệp Nam Cấm, 3 biển quảng cáo của các công ty: Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An, Công ty TNHH Thực phẩm tươi sống kho lạnh, Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An vẫn đứng yên như “trời trồng” dù đã được cơ quan chức năng thông báo phải tháo dỡ vì công trình không có giấy phép xây dựng. Cụ thể, bảng quảng cáo của Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An và Công ty TNHH Thực phẩm tươi sống kho lạnh có kích thước 7x10m, chiều cao đỉnh khoảng +25,5m tính từ có +0.00 từ mặt móng; tim biển quảng cáo đến vai đường quốc lộ 25,8m, mép gần nhất bảng quảng cáo cách vai đường quốc lộ khoảng 22m, sai phạm so với quy định ban hành kèm theo Quyết định 59/2017 của UBND tỉnh là 3m. Khi Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đi kiểm tra thì các công ty này không cung cấp được các văn bản pháp lý liên quan.
Bảng quảng cáo của Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An xây dựng khi chưa có giấy phép.Ảnh: Phạm Bằng
Cũng tại khu B, Khu công nghiệp Nam Cấm còn có 1 bảng quảng cáo của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Tân Á dọc Quốc lộ 1A trước hàng rào nhà máy được xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng đã cấp. 1 bảng quảng cáo của Công ty TNHH Thương mại Vic xây dựng trước năm 2008, đến nay không còn phù hợp với quy định và quy chuẩn quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời. Còn tại huyện Diễn Châu, theo rà soát thì trên địa bàn có 4 bảng quảng cáo tấm lớn nhưng đến nay, chưa có công trình xây dựng quảng cáo đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
Bảng quảng cáo của Công ty TNHH thương mại Vic xây dựng trước năm 2008, đến nay không còn phù hợp với quy định và quy chuẩn quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời. Ảnh: Phạm Bằng
Điểm qua một số bảng quảng cáo sai phạm để khẳng định, tình trạng này không phải là cá biệt mà trong thực tế diễn ra rất nhiều. Điều này cũng được UBND tỉnh nhận thấy và trong văn bản mới nhất do ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký cho rằng, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số hiện tượng vi phạm pháp luật trong hoạt động cấp phép và lắp đặt biển quảng cáo như: Lắp đặt biển quảng cáo không đúng quy hoạch được duyệt, không có giấy phép xây dựng; lắp đặt không đúng giấy phép xây dựng đã được cấp; không có hồ sơ thông báo hoặc thực hiện không đúng nội dung đã thông báo; viết, đặt biển quảng cáo chưa đúng quy định...

Thấy sai thì chỉ… nhắc nhở

Mặc dù có nhiều bảng quảng cáo tấm lớn không có giấy phép xây dựng nằm trong địa phận quản lý nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho rằng, khi phát hiện các đơn vị xây dựng bảng quảng cáo không phép, không đúng quy chuẩn thì ban đã gửi công văn yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ biển quảng cáo và nếu các công ty này không tháo dỡ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải chịu xử phạt hành chính. Tuy nhiên, đến nay chưa có doanh nghiệp nào tháo dỡ công trình sai phạm theo yêu cầu của ban.
Mặc dù đã được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam yêu cầu tháo dỡ nhưng các bảng quảng cáo này vẫn tồn tại. Ảnh: Phạm Bằng
Tương tự, lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu sau khi phát hiện nhiều sai phạm trong việc xây dựng các bảng quảng cáo tấm lớn vẫn khẳng định rằng, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Tuy nhiên, đối với các sai phạm chỉ mới dừng lại ở việc nhắc nhở và chưa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Trong công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Diễn Châu cho biết, các hoạt động tuyên truyền và quảng cáo ngoài trời được quy hoạch theo hệ thống, đảm bảo mỹ quan và an toàn. UBND huyện đã ban hành bộ thủ tục hành chính về quy trình đăng ký xây dựng quảng cáo nhưng đến nay, chưa có công trình xây dựng quảng cáo đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
Theo Quyết định 59/2017/QĐ-UBND ngày 22/9/2017 về xây dựng, lắp đặt các phương tiện tuyên truyền, quảng cáo ngoài trời, UBND tỉnh giao trách nhiệm cấp phép xây dựng công trình quảng cáo cho các huyện, thành, thị. Đối với các công trình quảng cáo ngoài trời trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì được giao thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam. Tỉnh cũng giao trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về hoạt động quảng cáo cho nhiều ngành. Nhưng nhìn vào thực tế thì có thể thấy rằng, trách nhiệm của các ngành, địa phương cấp huyện là chưa cao. 
Nhận thấy tình trạng sai phạm đang diễn biến phức tạp, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra, rà soát, thống kê các bảng quảng cáo trên địa bàn, nhất là các bảng quảng cáo tấm lớn. Sở cũng đề nghị các địa phương thực hiện, tổng hợp báo cáo gửi về sở trước ngày 25/10/2018. Thế nhưng, theo ông Hoàng Minh Phương – Phó phòng Quản lý văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao thì đến ngày 15/11, có chưa đến 10 địa phương gửi báo cáo về. Trong đó, có những huyện báo cáo chung chung, sơ sài, không nêu rõ thực trạng và kết quả kiểm tra, xử lý sai phạm.
Để chấn chỉnh, xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông yêu cầu các ngành, các huyện, thành phố, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm về hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh. “Các ngành, các huyện phải xử lý nghiêm túc, kịp thời, đúng quy định pháp luật các bảng quảng cáo lắp đặt không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ thông báo hoặc hết thời hạn quảng cáo. Bên cạnh đó, phải giám sát và chấn chỉnh việc cấp phép xây dựng bảng quảng cáo đảm bảo thực hiện đúng quy định; kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường do tỉnh quản lý”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Phạm Bằng; Kỹ thuật: Sỹ Hưng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới