mask

Nhiều 'chiêu' lừa người già

Mời tham gia khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí thậm chí là tổ chức hẳn “tour tham quan 0 đồng” đi các tỉnh ..., nhưng thực chất đều là tạo lòng tin để “dụ” người tham gia mua đồ gia dụng, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trên trời. 
0:00 / 0:00
0:00

“Mua hàng được hoàn tiền” ở tour tham quan 0 đồng

Mua hàng được hoàn tiền, câu chuyện tưởng như bịa này nhưng lại được các đối tượng bán hàng áp dụng và đã có không ít người cao tuổi vì nhẹ dạ, cả tin mà sập “bẫy” mua hàng. Thủ đoạn của các đối tượng này là tổ chức chương trình hội nghị khách hàng, tri ân người nội trợ, giới thiệu sản phẩm và tham gia chương trình “tour tham quan 0 đồng” rồi tung chiêu “mua hàng hoàn tiền” để bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm chưa được kiểm chứng với giá đắt hơn nhiều lần giá trị thực của sản phẩm.

Chúng hứa hẹn sẽ trả lại tiền nhưng khi các “thượng đế” móc hầu bao ra số tiền cả gần chục triệu đồng thì chúng “cao chạy xa bay”. Đáng lo hơn, các đối tượng này thường nhờ những người có uy tín tại địa phương như trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố đưa giấy mời tận tay người dân. Thậm chí còn gửi giấy mời thông qua tổ chức hội người cao tuổi để nhờ đưa giấy mời đến tay hội viên nhằm tạo niềm tin. Những vụ việc như thế này đã được các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương lên tiếng cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện các nạn nhân mới.

Nhiều 'chiêu' lừa người già ảnh 1

Các sản phẩm kém chất lượng bị thu giữ tại một vụ việc lừa người già.

Mặc dù sự việc đã trôi qua hơn 1 tháng nhưng đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Văn A, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, bản thân vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về “tour tham quan 0 đồng” mà ông và vợ đã trải nghiệm qua. Hai vợ chồng ông A đều đã nghỉ hưu.

Cuối tháng 11/2022, ông được tổ trưởng tổ dân phố thông báo về việc người cao tuổi tại phường được một công ty tài trợ một chuyến tham quan miễn phí tại Bắc Ninh và Lạng Sơn. Được miễn phí nên vợ chồng ông A cùng nhiều người đã đăng ký tham gia. Chương trình tham quan dày đặc các địa điểm tại tỉnh Bắc Ninh và Lạng Sơn nhưng chỉ diễn ra vẻn vẹn 1 ngày. Sáng sớm 25/11/2022 đoàn du lịch khởi hành. Sau khi tham quan 2 di tích tại tỉnh Bắc Ninh, đoàn được đưa đến 1 nhà hàng tại thành phố Bắc Ninh để dùng bữa, sau đó được mời sang một căn phòng lớn. Tại đây, một người tự nhận là nhân viên của đơn vị tổ chức giới thiệu cho các thành viên trong đoàn về một loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng với những công dụng thần thánh. Người tự xưng là nhân viên của đơn vị tổ chức cho biết, toàn bộ sản phẩm trên sẽ được tặng cho các thành viên trong đoàn. Sau đó, nhờ các thành viên trong đoàn mua để phục vụ việc quay phim, chụp ảnh, quảng bá sản phẩm. Số tiền thành viên trong đoàn tham quan mua sẽ được hoàn lại. Các thành viên trong đoàn khi biết được mục đích cũng rất hợp tác để giúp đơn vị quảng bá sản phẩm. Số tiền bỏ ra để mua hàng sau đó cũng được trả lại theo đúng lời hứa hẹn trước đó.

Trước cảnh mua bán tấp nập diễn ra trong căn phòng, vợ chồng ông A cũng mau chóng bị cuốn vào. Tuy nhiên, ông A cho biết, những sản phẩm được hoàn trả lại tiền đều có giá trị rất thấp.

Với kịch bản tương tự, nhân viên của đơn vị tổ chức tiếp tục quảng cáo về những sản phẩm thực phẩm chức năng có giá trị cao hơn. Sau lời quảng cáo, các thành viên trong đoàn tham quan cũng sôi nổi “móc hầu bao” hàng triệu đồng, thậm chí có người bỏ ra cả gần chục triệu để mua hàng. Thế nhưng, khi đoàn tham quan chưa nhận lại được tiền, những nhân viên tự xưng của đơn vị tổ chức đã “biến mất” không lý do. Hiện vụ việc đã được trình báo lên cơ quan chức năng.

Khám sức khỏe miễn phí để “dụ” mua hàng lởm Tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí để tạo uy tín, lòng tin rồi “dụ” người cao tuổi mua hàng - chiêu thức cũ nhưng tiếp tục vẫn có những nạn nhân mới. Như trường hợp mẹ chị Trần Thị H, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội bị “dụ” mua 1 chiếc chảo “lởm” với giá gần 2 triệu đồng trong một chương trình khám sức khỏe miễn phí.

Chẳng là, mẹ chị H năm nay đã ngoài 80 tuổi. Bà thường tham gia các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí được tổ chức tại phường. Nếu như những lần trước, mẹ chị H chỉ cầm về các loại thuốc bổ thì lần này lại mang theo 1 chiếc chảo mà theo như bà kể là loại chảo đa năng ngoại nhập. “Chiếc chảo này được người bán hàng quảng cáo nhập khẩu từ Hàn Quốc. Chảo có rất nhiều tác dụng nào chiên, rán, nướng. Đặc biệt, chảo còn có thể làm được cả bỏng ngô cho trẻ con. Chỉ cho hạt ngô vào mà một lúc sau thôi là bung nở ra bỏng ngô ngay”, mẹ chị H háo hức kể.

Đơn vị bán hàng cho biết, chỉ duy nhất ngày hôm nay chiếc chảo được giảm giá 50%, tức là còn 1,7 triệu đồng. Thấy chảo ngoại lại có nhiều chức năng, mẹ chị H không mang theo tiền nên đã chạy về, vay tiền của hàng xóm để mua. Tuy nhiên, khi chị H mở chiếc chảo từ trong hộp ra, mùi nhựa bốc lên rất khó chịu. Lớp chống dính bề mặt dễ bong tróc khi sử dụng. Chất lượng chảo không được như quảng cáo. Đơn vị tổ chức thì đã cao chạy xa bay còn chị H thì phải cầm 1,7 triệu đồng trả nợ cho mẹ. “Tôi không dám nấu nướng bằng chiếc chảo này vì chất lượng không đảm bảo, cũng không dám tặng cho ai nên đành vứt ở xó bếp”, chị H ngán ngẩm.

Trước những “chiêu” lừa người già, người dân đặc biệt người cao tuổi cần nâng cao cảnh giác. Khi phát hiện ra các sự việc, cần báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Tin mới