Nhiều chốt chặn dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An chưa đảm bảo yêu cầu

(Baonghean.vn) - Kiểm tra một số điểm chốt chặn dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Nghi Lộc và Diễn Châu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng hầu hết chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định của cơ quan thú y.
Điểm trực chốt dịch tả lợn châu Phi tại xóm Hoa Tây, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc chưa đảm bảo yêu cầu. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 11/6, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại một số xã của 2 huyện Nghi Lộc và Diễn Châu.
Tại huyện Nghi Lộc, đoàn đã kiểm tra điểm trực chốt tại các xã Nghi Hoa, Nghi Long và Nghi Xá. Qua kiểm tra cho thấy, điểm trực chốt tại xã Nghi Hoa không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật. Đó là hố khử trùng không đúng kỹ thuật, không đủ độ ẩm, không có dây kéo sào chắn. 
Điểm chốt tại xóm 1, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc mặc dù đạt yêu cầu về hố khử trùng, nhưng sào chắn không đảm bảo, không có dây kéo, nên bị động trong công tác kiểm dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Một số điểm chốt tại xã Nghi Long, Nghi Xá, mặc dù hố khử trùng đảm bảo yêu cầu, sào chắn không đảm bảo chủ động trong công tác chặn xe. 
Tại huyện Diễn Châu, đoàn kiểm tra các điểm chốt tại các xã: Diễn Xuân, Diễn Đồng, Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Hạnh.
 
Chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) chưa đảm bảo yêu cầu. Ảnh: Xuân Hoàng
Qua buổi kiểm tra thực tế, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho rằng, dịch tả lợn châu Phi hiện đang diễn biến phức tạp, ngày càng nhiều ổ dịch mới xảy ra trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, các địa phương không thể lơ là, chủ quan, tinh thần như Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo là phải "chống dịch như chống giặc".
 
Làm việc với huyện Diễn Châu, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí đề nghị Nghi Lộc và Diễn Châu cần làm tốt công tác giám sát, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Thực hiện nghiêm túc việc lập chốt chặn và trực chốt. Bởi chốt chặn rất quan trọng trong việc ngăn chặn mầm bệnh ra khỏi ổ dịch. Các điểm chốt phải thực hiện đúng kỹ thuật theo quy định của cơ quan thú y: Vị trí, quy cách làm hố khử trùng, sào chắn, dây kéo sào...
Việc này, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện phải có trách nhiệm hướng dẫn cho các địa phương.

Đến nay, huyện Diễn Châu đã có 18 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn tiêu hủy 838 con, tổng trọng lượng gần 35,5 tấn, chiếm 1/4 số lượng dịch tiêu hủy của tỉnh.

Huyện Nghi Lộc hiện 13 xã có dịch, số lượng lợn tiêu hủy 194 con lợn, tổng trọng lượng hơn 9 tấn.

Xuân Hoàng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới