mask

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử

(Baonghean.vn) - Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hóa Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, nhiều ngôi chùa trong tỉnh đã tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu.
Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 1
Mùa Vu Lan đang về, những ngày qua, nhiều ngôi chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu, Phật lịch 2563. Riêng ngày 11/8 (tức ngày 11/7 năm Kỷ Hợi) hàng loạt chùa như: chùa Gám (Yên Thành), chùa Viên Quang, chùa Đại Tuệ (Nam Đàn), chùa Đức Hậu, chùa Phổ Môn (TP. Vinh) chùa Cổ Am (Diễn Châu) chùa Phổ Nghiêm (Nghi Lộc)… đã đồng thời tổ chức đại lễ, thu hút hàng vạn phật tử tham gia. Trong ảnh: Quang cảnh đại lễ Vu Lan tại chùa Cổ Am.
Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 2

Buổi lễ Vu Lan được diễn ra tại chính điện của các chùa với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, trang trọng của ban tổ chức. Trong ảnh: Lễ Vu Lan tại chùa Viên Quang (Nam Đàn).

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 3

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các chư tăng, phật tử, đã long trọng tiến hành các nghi thức mang đậm dấu ấn văn hóa Phật giáo như: dâng hoa, dâng hương, niệm Phật, tụng kinh Vu Lan báo hiếu, cài hoa hồng, cầu siêu phổ độ gia tiên… Trong ảnh: Nghi thức dâng hoa cúng dường tại chùa Cổ Am.

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 4

 Tham dự đại lễ Vu Lan, đông đảo phật tử đã được các chư tăng chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến chủ đề hiếu hạnh trong đạo Phật,  tình cảm đạo đức gia đình, công lao dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Qua đó, các chư tăng muốn gửi đến các phật tử và mọi người thông điệp tri ân và báo ân đối với các bậc sinh thành.

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 5

Dịp này, một số chùa như chùa Đức Hậu (TP. Vinh) Chung Linh (Thanh Chương)… đã tổ chức đêm thắp nến tri ân công lao của các bậc sinh thành, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì quê hương đất nước. Trong ảnh: Lung linh  đêm thắp nến tri ân tại chùa Đức Hậu (TP. Vinh).

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 6

 Trong đại lễ Vu Lan, nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo được tổ chức trang trọng thể hiên tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với các bậc sinh thành, của phật tử đối với các chư tăng. Trong ảnh: Nghi thức cài huy hiệu Vu Lan tại chùa Viên Quang.

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 7

Mỗi màu hoa hồng trong nghi thức này tượng trưng cho một ý nghĩa riêng: Hoa hồng vàng trao cho các chư tăng - những người kế thế sự nghiệp của đức Phật trong việc hoằng dương Phật pháp, làm lan tỏa hiếu hạnh cho muôn đời. Hoa hồng đỏ dành cho những người còn cha, còn mẹ, nhắn gửi hãy sống yêu thương khi cha mẹ còn sống trên đời. Hoa hồng trắng dành cho những người cha mẹ đã qua đời, nhắc nhủ họ luôn biết tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của tiền nhân.

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 8

 Trong buổi lễ Vu Lan, các phật tử cũng thể hiện sự tri ân đối với các vị chư tăng bằng những món quà gửi gắm cả tấm lòng thành kính.

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 9

Nhân dịp Vu Lan báo hiếu, một số chùa đã dành hàng chục phần quà có ý nghĩa để trao tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nhiều chùa ở Nghệ An đồng loạt tổ chức đại lễ Vu Lan thu hút hàng nghìn phật tử ảnh 10

Tổ chức đại lễ Vu Lan, các chùa đã huy động hàng nghìn thanh, thiếu niên, sinh viên, bà con phật tử làm công quả, được bố trí vào nhiều tiểu ban để phục vụ đại lễ. Dịp này, các chùa cũng phát, trao hàng nghìn suất cơm miễn phí cho bà con phật tử về dự lễ. Mùa Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2563 đang về trên mọi miền quê xứ Nghệ trong không khí tràn ngập yêu thương, hiếu hạnh…

Tin mới