mask

Nhiều CLB bóng đá cử tuyển trạch viên bám sân, tìm nhân tài

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An từ lâu nay trở thành nơi tìm kiếm nguồn cầu thủ cho các lò bóng đá trẻ nổi tiếng trong cả nước. Hàng năm có hàng chục cầu thủ nhí được đưa về các lớp đào tạo trẻ lên chuyên nghiệp. Mỗi khi giải đấu được tổ chức, rất nhiều "trinh sát viên" và tuyển trạch viên các lò đào tạo đến đây tìm “ngọc thô”.

Trong hàng ngàn khán giả đến theo dõi Cúp Báo, không thiếu những trinh sát viên, tuyển trạch viên của các lò đòa tạo bóng đá trẻ danh tiếng trong cả nước đến đây tìm
Trong hàng ngàn khán giả đến theo dõi Cúp Báo, không thiếu những "trinh sát viên", tuyển trạch viên của các lò đào tạo bóng đá trẻ danh tiếng trong cả nước đến đây tìm "ngọc thô".

Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An chính là giải đấu bóng đá trẻ nghiệp dư cấp cao nhất ở tỉnh Nghệ An. Hàng năm, từ giải bóng đá này, CLB bóng đá Sông Lam Nghệ An lựa chọn những cầu thủ nhí xuất sắc nhất, đưa về các tuyến trẻ để đào tạo nên những cầu thủ chuyên nghiệp cho đội 1. Có thể nói Cúp Báo là “mỏ vàng” nhân tài.

Những năm gần đây, “mỏ vàng” này không còn “độc quyền” của CLB bóng đá SLNA nữa. Mỗi lần giải khai mạc, hàng loạt các lò đào tạo trẻ danh tiếng khác như Viettel, Hà Nội T&T, PVF... lại cử trinh sát viên, tuyển trạch viên vào theo dõi, tuyển chọn những nhân tài mới cho đội mình. Đặc biệt là ở lứa tuổi nhi đồng.

Thực tế, CLB bóng đá SLNA đã bị “hớt tay trên”, mất hàng loại tài năng trẻ ở những năm qua. Sau khi theo dõi xong giải, các tuyển trạch viên CLB bóng đá SLNA mới tiếp cận gia đình, cầu thủ mời các cháu về luyện tập ở lò thì đã chậm, khi trước đó, các lò khác đã tiếp cận trước, thuyết phục gia đình, cầu thủ cho về lò mình.

Huấn luyện viên U12 SLNA Nguyễn Xuân Hiếu đến tìm
Huấn luyện viên U12 SLNA Nguyễn Xuân Hiếu đến tìm "vàng" ở lứa tuổi thiếu niên.

Năm 2014, CLB bóng đá SLNA đã để vuột mất tài năng trẻ Trần Đình Hùng (đội NĐ Yên Thành) về tay HAGL-ARSENAL JMG. Năm 2015, nỗi đau này thêm kéo dài khi CLB bóng đá SLNA mất tiếp Vua phá lưới (11 bàn) của Giải bóng đá TN-ND Cúp Báo Nghệ An Đồng Phúc Thiện (NĐ thành phố Vinh) vào tay lò PVF (hiện Thiện đang là đội trưởng U12 của lò này).

Quyết không để bỏ sót, đánh mất các tài năng trẻ vào tay các đội khác, năm nay, CLB bóng đá SLNA quyết định mở thêm lớp đào tạo năng khiếu ở các huyện, thành thị với 17 lớp/16 huyện, thị; tổ chức khảo sát, phát hiện sớm và mời ngay các tài năng trẻ về đào tạo ở CLB ngay từ đầu năm chứ không đợi kết thúc Cúp Báo. Đồng thời, đề nghị Ban tổ chức cho phép các cầu thủ được ký hợp đồng đầu năm vẫn được tham gia Cúp Báo và cử đội ngũ tuyển trạch viên hùng hậu gồm HLV Nguyễn Huy Hoàng, Phan Như Thuật theo sát giải, phát hiện được nhân tài là bám sát mời chào ngay.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Phó Giám đốc Điều hành CLB bóng đá SLNA “đắc thắng” báo “tin vui”: Có mấy tay trinh sát viên, tuyển trạch viên các lò khác theo giải, phát hiện cầu thủ hay, tiếp cận gia đình mới hay SLNA đã ký hợp đồng rồi nên chán nản, tiu ngỉu quay về hết rồi…

“Mặt trận” nhi đồng tạm ổn, “mặt trận” thiếu niên cũng được CLB bóng đá SLNA chăm lo. Ở lứa tuổi thiếu niên, SLNA rất “kén” tuyển nhưng hàng năm vẫn có một số cầu thủ xuất sắc được gọi bổ sung vào U13 như năm 2013 là Cái Quang Huy (TN Thái Hòa) năm 2015 là Lê Khánh Toàn (TN Nghi Lộc). Ngay từ đầu giải, HLV U12 SLNA Nguyễn Xuân Hiếu đã có mặt để theo dõi, tìm kiếm nhân tài.

Ông Nguyễn Quang Lâm, Hội trưởng hội Phụ huynh Lớp U13 SLNA (ngồi giữa) luôn theo dõi giải đấu.
Ông Nguyễn Quang Lâm, Hội trưởng hội Phụ huynh Lớp U13 SLNA (ngồi giữa) luôn theo dõi giải đấu.

Bên lề sân cỏ, luôn thấy sự xuất hiện của ông Nguyễn Quang Lâm (Hội trưởng Hội Phụ huynh U13 SLNA) theo dõi sát sao các trận đấu. Còn nhớ, năm trước ông Lâm và các HLV tuyến trẻ SLNA đã nhiều lần lên thị trấn Nam Đàn vận động, thuyết phục, mời bằng được Đinh Văn Tiến (NĐ Nam Đàn) - Cầu thủ xuất sắc nhất, Vua phá lưới Giải bóng đá TN-NĐ Cup Báo Nghệ An năm 2014 về lò đào tạo. Trước đó, dù được gọi ngay từ đợt đầu nhưng Tiến không chịu xuống CLB vì nhớ, không chịu xa mẹ. Hiện tại, Đinh Văn Tiến đang là số 10, đội trưởng của U13 SLNA.

Thanh Sơn – Thành Cường

Tin mới