Nhiều cơ chế hỗ trợ nông dân trồng rau màu phục vụ Tết

(Baonghean.vn) – Hiện nông dân các địa phương Anh Sơn, Nghi Lộc đang tập trung chăm sóc rau màu vụ đông phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Những ngày này đến vùng đất bãi ven sông Lam ở xã Phúc Sơn, Anh Sơn, từ sáng sớm đến tối mịt, lúc nào cũng tấp nập người trồng, chăm sóc, thu hoạch rau. Chị Nguyễn Thị Thu ở thôn 1, xã Phúc Sơn chia sẻ, với 15 sào rau màu, gia đình đã thường xuyên thay đổi các loại rau theo nhu cầu thị trường như bí xanh, dưa chuột, rau cải, hành hoa, xu hào, bắp cải, cà xanh.

Hiện nay một số đang cho thu hoạch, theo giá thị trường hành hoa có giá 12.000/kg, rau cải 4-5.000 đồng/bó, dưa chuột 15.000 đồng/kg, thu nhập từ trồng rau màu của gia đình đạt 6 triệu đồng/sào/vụ.

Trên diện tích đất bãi nhiều hộ dân đã thường xuyên thay đổi các loại rau theo nhu cầu thị trường  như bí xanh, dưa chuột, rau cải, hành hoa, xu hào, bắp cải, cà xanh
Trên diện tích đất bãi, nhiều hộ dân thường xuyên thay đổi các loại rau theo nhu cầu thị trường như bí xanh, dưa chuột, rau cải, hành hoa, xu hào, bắp cải, cà xanh.

Ông Nguyễn Thế Phương- phó chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: Năm 2016 xã Phúc Sơn, Anh Sơn đã quy hoạch 5 ha ở vùng hạ bãi ven sông Lam vào sản xuất chuyên canh rau màu hàng hóa, trong đó 1 ha huyện làm điểm sản xuất rau an toàn. Sản xuất theo mô hình điểm bà con được hỗ trợ 30 triệu tiền giống, phân đạm. Theo ước tính thu nhập từ cây rau vụ đông trên đất bãi mang lại cho người dân Phúc Sơn trên 120 triệu đồng/ha.

Vụ đông năm nay toàn huyện Anh Sơn có trên 300 ha rau đậu các loại, tăng 50 ha so với năm 2015, trong đó có 50 ha trên đất bãi ven sông Lam tập trung ở các xã Thạch Sơn, Phúc Sơn, Lạng Sơn. Với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”, huyện Anh Sơn cũng đã xây dựng mô hình điểm rau an toàn ở xã Phúc Sơn.

2,5 sào mướp đắng của gia đình anh Nguyễn Văn Ngà thôn 7 xã Phúc Sơn đang cho thu hoạch với giá 20.000 đồng/kg
2,5 sào mướp đắng của gia đình anh Nguyễn Văn Ngà ở thôn 7 xã Phúc Sơn, Anh Sơn đang cho thu hoạch với giá 20.000 đồng/kg.

Còn tại Nghi Lộc, vụ đông 2016 toàn huyện Nghi Lộc sản xuất trên 4.000 ha, trong đó, 2.700 ha ngô, 450 ha lạc và 900 ha rau màu các loại. Hiện nay, cây trồng ở giai đoạn phát triển và sinh trưởng.

Chị  Trần Thị Vinh xóm 8 xã Nghi Thuận ( Nghi Lộc) chia sẻ: "Vụ đông này, gia đình trồng 2 sào hành tăm. Trước đây trồng để ăn còn bây giờ trồng để bán nên chúng tôi áp dụng biện pháp bón phân cân đối, đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Trạm bảo vệ thực vật".

Hiện một số địa phương còn đề ra cơ chế khuyến khích nông dân phát triển mở rộng cây con mới. Ví như tại Nghi Long, UBND xã có cơ chế hỗ trợ 100% giống cây con mới đối với những hộ mở rộng diện tích trồng rau màu, ưu tiên những hộ có diện tích 0,5ha trở lên trồng tập trung. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời nên toàn xã đã sản xuất 220 ha cây trồng vụ đông, đạt kế hoạch 100%. UBND xã tích cực tuyên truyền, đôn đốc  nhân dân chăm sóc cây trồng nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, nhất là 20 ha rau màu nông dân cần chăm bón kịp thời để phục vụ thị trường tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Vụ đông năm 2016 này toàn huyện Nghi Lộc sản xuất trên 4000, gồm: 2.700 ha ngô, 450 ha lạc và 900 rau màu các loại.  Hiện nay, cây trồng ở giai đoạn phát triển và sinh trưởng. Do thời tiết năm nay mưa lụt thất thường, nên ngay từ đầu vụ các địa phương đã phối hợp Trạm BVTV, Trạm  Khuyến nông huyện tập huấn chuyển giao KHKT mới, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân quy trình trồng, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh.

 Những loại rau được người dân tập trung chăm sóc phục vụ thị trường dịp Tết nguyên đán.
Những loại rau được người dân Nghi Lộc tập trung chăm sóc phục vụ thị trường dịp Tết nguyên đán.

Để chuẩn bị lượng rau màu phục vụ thị trường Tết, hiện nông dân huyện Nghi Lộc cũng đang khẩn trương làm đất xuống giống, chăm sóc hơn 900 ha rau màu, trong đó chủ yếu là bắp cải, xu hào, đậu cô ve, xà lách, rau cải, dưa chuột... tăng hơn 200 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Trạm Khuyến nông Nghi Lộc đã phối hợp với các địa phương, các ban ngành đoàn thể tổ chức trên 50 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Hàng ngàn nông dân được tiếp thu các kiến thức từ cách chọn hạt giống, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh đến khâu thu hoạch để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo dự đoán của các vườn, giá rau xanh năm nay có thể cao hơn, do tình hình thiên tai, bão lũ khiến nhiều vùng không sản xuất kịp.          

                                                               Thái Hiền - Thu Hiền - Hồng Vinh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới