Nhiều cơ quan ở Nghệ An vào cuộc vụ hàng loạt học sinh phải nhập trạm y tế nghi do đồ uống miễn phí

(Baonghean.vn) - Ngoài cơ quan công an, đến nay nhiều đơn vị y tế, an toàn thực phẩm đã vào cuộc điều tra nguyên nhân nhiều học sinh bị buồn nôn, đau bụng tại Trường Tiểu học Quang Trung.

Sáng 18/3, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đơn vị vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế Nghệ An về kết quả điều tra sự việc ngày 16/3 tại Trường Tiểu học Quang Trung, phường Quang Trung (thành phố Vinh).

Theo báo cáo này, ngày 17/3, báo Nghệ An điện tử có bài viết: "Một loạt học sinh phải nhập trạm y tế sau khi dùng đồ uống miễn phí trước cổng trường". Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử cán bộ trực tiếp điều tra, xác minh sự việc. Tổ điều tra đã tiến hành làm việc tại Trạm Y tế phường Quang Trung và Trường Tiểu học Quang Trung ghi nhận các sự việc, kết quả điều tra ban đầu như sau:

Vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 16/3, tại cổng Trường THCS Quang Trung (bên cạnh Trường Tiểu học Quang Trung, địa chỉ: Phường Quang Trung, thành phố Vinh, Nghệ An), có 1 xe tải mang biển số 29D - 226.81 và một số người mặc đồng phục của một nhãn hàng đồ uống phát một số chai nước cho các cháu học sinh Trường Tiểu học Quang Trung...

Ngay sau khi phát hiện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung đã tiến hành thông báo cho toàn thể học sinh và chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu lại chai nước xuống nộp tại Phòng Y tế nhà trường. Kết quả thu hồi 183 chai, bao gồm chai nguyên vẹn và một số chai đã mở nắp; Trường THCS Quang Trung thu hồi được 50 chai.

183 chai nước ở Trường Tiểu học Quang Trung hiện đã được niêm phong để điều tra. Ảnh: Tiến Hùng

Đến khoảng 16 giờ 15 phút cùng ngày, lần lượt có 6 cháu học sinh lớp 4D, Trường Tiểu học Quang Trung xuất hiện triệu chứng đau bụng lâm râm, trong đó, có 2 cháu có kèm nôn mửa và được cô giáo đưa sang Trạm Y tế phường Quang Trung theo dõi, xử lý. Có thêm 3 cháu không có biểu hiện bất thường nhưng vẫn chuyển sang trạm y tế theo dõi do gia đình yêu cầu. Đến 21 giờ 30 phút, các cháu ổn định và về nhà. Sáng 17/3, các cháu đi học và hoạt động thể chất bình thường.

Sáng 17/3, theo báo cáo của Trạm Y tế, Ủy ban nhân dân phường Quang Trung đã tiến hành thu hồi 183 chai nước, bao gồm cả chai nước đã sử dụng và chai nước đang còn nguyên vẹn. Mẫu được niêm phong trong 4 bao tải.

Về 9 cháu theo dõi tại Trạm Y tế phường Quang Trung: Theo nhà trường ghi nhận, cả 9 cháu đều uống hết chai nước số lượng 455ml/chai. Sau đó, có 2 cháu đau bụng lâm râm kèm nôn nhẹ, 4 cháu khai đau bụng lâm râm và 3 cháu không có biểu hiện gì. Trong 9 cháu có 8 cháu ăn bán trú buổi trưa tại trường với các món: thịt gà rim, măng giá xào lòng gà, canh bí nấu xương gà, 1 cháu về ăn tại gia đình, món ăn chưa được điều tra.

Về bữa ăn trưa tại Trường Tiểu học Quang Trung, số lượng suất ăn nhà trường phục vụ: 1.021 suất (tổng số học sinh của trường 1.065 học sinh). Thời gian ăn: 10 giờ 30 phút ngày 16/3/2021. Món ăn: Thịt gà rim, măng giá xào lòng gà, canh bí nấu xương gà.

Cũng theo báo cáo này, có 6/53 cháu sau khi uống nước ngọt có biểu hiện đau bụng nhẹ, trong đó có 2 cháu nôn nhẹ. Theo điều tra ban đầu cả 6 cháu đều uống hết chai nước số lượng 455ml/chai. Do vậy, không loại trừ khả năng do các cháu uống một lượng nước quá nhiều trong một lần dẫn đến xuất hiện triệu chứng đầy bụng. “Qua quá trình điều tra ban đầu, hiện tại chưa khẳng định đây là vụ ngộ độc thực phẩm”, nhận định ban đầu của đoàn điều tra nêu.

Trưa 17/3, khi chiếc xe đang phát đồ uống ở một cổng trường khác thì bị công an mời về làm việc. Ảnh tư liệu: Tiến Hùng

Về các biện pháp đã triển khai, Trường Tiểu học Quang Trung đã kịp thời chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm và học sinh thu hồi các chai nước được phát miễn phí. Tuyên truyền cho các giáo viên, học sinh, phụ huynh nâng cao cảnh giác đối với các loại thức ăn, nước uống ngoài kiểm soát của nhà trường. Kịp thời đưa các cháu có biểu hiện nhẹ đến theo dõi và xử trí tại trạm y tế. Phối hợp với các đơn vị chức năng trong quá trình điều tra, xác minh sự việc.

Trạm Y tế phường Quang Trung tiến hành xử trí kịp thời và theo dõi các học sinh có biểu hiện nhẹ. Bước đầu điều tra và phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh sự việc.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Vinh đã cử cán bộ nắm bắt thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xác minh sự việc. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử cán bộ đến Trạm Y tế phường Quang Trung và Trường Tiểu học Quang Trung ghi nhận và điều tra, xác minh sự việc.

Về các biện pháp tiếp theo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Vinh, Trạm Y tế phường Quang Trung và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra bổ sung một số nội dung sau: Điều tra về bữa ăn trưa ngày 16/3/2021 của các cháu; Giám sát các điều kiện về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trường Tiểu học Quang Trung. Tổ chức lấy mẫu thực phẩm và nghiên cứu chỉ tiêu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân sự việc.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi Báo Nghệ An có bài phản ánh vụ việc, Công an phường Hà Huy Tập trong cùng ngày đã mời nhóm phát đồ uống miễn phí này về phường làm việc khi nhóm này đang phát nước ngọt tại một cổng trường học trên địa bàn./.

Tiến Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới