mask

Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều

(Baonghean.vn) - Đến cuối tháng Chạp, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đã gieo cấy 60- 70% diện tích. Trong đó, nhiều cánh đồng cấy sớm hơn lịch thời vụ gần 1 tháng, khiến cơ quan chuyên môn hết sức lo lắng trước một vụ xuân dễ gặp nhiều bất lợi.
Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều ảnh 1

Trước Tết Nguyên đán, phần lớn bà con nông dân huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu đã gieo cấy xong lúa xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày cuối tháng Chạp, dạo qua các cánh đồng từ huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên... lên Đô Lương, Nghĩa Đàn, thấy bà con nông dân đã khép kín việc gieo cấy lúa xuân, thậm chí có những cánh đồng lúa đã bắt đầu bén xanh. Tìm hiểu được biết, nhiều nơi bà con nông dân gieo cấy từ trung tuần tháng Chạp, bất chấp mọi khuyến cáo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương rằng thời điểm gieo cấy vụ xuân năm nay bắt đầu từ ngày mùng 5 tháng Giêng.

Ông Nguyễn Văn Long ở xã Bắc Thành (Yên Thành) cho rằng, vẫn biết lịch thời vụ của Nhà nước đưa ra là gieo cấy sau Tết Nguyên đán, nhưng do thời gian trước Tết Nguyên đán thường nhàn rỗi, bà con muốn xuống đồng gieo cấy để ăn Tết cho thoải mái. “Nếu như bà con trong xóm xuống đồng gieo cấy lúa vụ xuân trong tháng Chạp thì gia đình tôi cũng phải xuống đồng làm theo. Bởi nếu không làm, sau này vào vụ thu hoạch, người ta thu hoạch hết đồng, còn lại ruộng nhà mình thì trâu, bò, cào cào… tập trung phá hại, thậm chí không còn máy để thu hoạch”, ông Long cho hay.

Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều ảnh 2

Bà con nông dân xã Bắc Thành (yên Thành) xuống đồng gieo sạ lúa xuân 2023 từ ngày 20/12/2022. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Trọng Hương – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Mặc dù huyện đã triển khai kế hoạch sản xuất lúa vụ xuân năm 2023 một cách cụ thể, chi tiết về lịch thời vụ và các cấp, ngành thường xuyên tuyên truyền bằng mọi hình thức, nhưng bà con không chấp hành nghiêm lịch gieo cấy của huyện. Đến cuối tháng Chạp, phần lớn các xã trên địa bàn huyện đã cơ bản gieo cấy xong lúa xuân; chỉ còn một số xã vùng cao: Lăng Thành, Hậu Thành, Hùng Thành, Đồng Thành... chưa gieo cấy.

Tại huyện Diễn Châu, tình trạng bà con nông dân gieo cấy lúa xuân trước lịch thời vụ cũng khá phổ biến tại nhiều địa phương. Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện này cho biết: Năm nay, dựa vào lịch thời vụ của tỉnh, huyện đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân một cách cụ thể, sát với thực tế. Nhìn chung là gieo cấy lúa xuân sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tại buổi triển khai sản xuất vụ xuân của huyện, một số địa phương có diện tích đất sâu trũng (cả huyện có khoảng 1.200ha đất sâu trũng) đề xuất được gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ để thu hoạch sớm, sau đó triển khai sản xuất lúa hè thu chạy lụt. Để hạn chế tình trạng bà con nông dân vùng cao gieo cấy lúa vụ xuân trước lịch thời vụ, ngoài công tác tuyên truyền, huyện Diễn Châu còn có giải pháp cắt nguồn nước tưới trong thời gian nhất định để bà con không có nước làm đất, gieo mạ; những hộ dân cố tình gieo cấy sớm, nếu gặp rủi ro do thiên tai thì không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước… Tuy nhiên, phần lớn các xã đã hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân vào cuối tháng Chạp.

Nhiều địa phương gieo cấy vụ xuân sớm: Mừng ít, lo nhiều ảnh 3

Đến ngày 17/1 (26 tháng Chạp), nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu bén xanh. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Tiến Đức – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Do tiết lập Xuân của năm 2023 vào ngày 14 tháng Giêng, cùng đó nhuận 2 tháng 2, do vậy rét sẽ kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Để lúa trổ vào dịp thời tiết ấm, cuối tháng 4 dương lịch, tỉnh đã ban hành lịch thời vụ gieo cấy lúa vụ xuân tới vào thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, đến ngày 17/1 (tức 26 tháng Chạp), toàn tỉnh đã gieo cấy khoảng 50.000/90.000 ha lúa vụ xuân, tập trung nhiều ở các địa phương: Đô Lương khoảng 70%, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên từ 50 - 60% diện tích.

Ông Nguyễn Tiến Đức lo lắng, so với lịch thời vụ của tỉnh đặt ra thì bà con gieo mạ sớm hơn từ 15 - 20 ngày, nguy cơ mạ sẽ gặp rét đậm, rét hại và lúa xuân sẽ trổ vào khung thời tiết bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất.

Sản xuất vụ xuân là vụ chính trong năm, do vậy, bà con nông dân cần thực hiện tốt lịch thời vụ và những khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, nhằm tránh rủi ro do thời tiết, mang lại năng suất cao trên cây trồng.

Vụ xuân năm 2023 dự báo sản xuất sẽ diễn ra trong điều kiện nhiều khó khăn. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm, thời điểm rét đậm, rét hại có thể trùng với thời gian ra mạ, gieo cấy nên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Do vậy, ngành chức năng tăng cường giám sát việc tuân thủ về lịch thời vụ đối với từng nhóm giống; bố trí thời gian gieo cấy để cây lúa trổ từ ngày 20- 30/4, tránh gặp rét cuối vụ.

Tin mới