mask

Nhiều điểm mới tại Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng 2019

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng lần thứ tư năm 2019 được tổ chức với nhiều điểm mới so với ba mùa giải trước.
Giải Búa Liềm Vàng được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng. (Ảnh: Vietnam+)
Giải Búa liềm Vàng được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Ảnh: Vietnam+
Ông Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, một trong những điểm mới đáng chú ý của Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng lần thứ tư (2019) là số lượng và cơ cấu giải thưởng có sự mở rộng so với năm trước.

Theo đó, Ban tổ chức Giải Búa liềm Vàng lần thứ tư (2019) sẽ trao 61 giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc (tăng một giải so với năm 2018) nhằm khuyến khích các tác giả sáng tác các tác phẩm góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Cụ thể, cơ cấu giải thưởng năm nay bao gồm: 1 giải Đặc biệt (300 triệu đồng), 5 giải A (mỗi giải 100 triệu đồng), 10 giải B (mỗi giải 75 triệu đồng), 15 giải C (mỗi giải 50 triệu đồng) và 25 giải Khuyến khích (mỗi giải 30 triệu đồng).

Bên cạnh đó, Giải Búa liềm Vàng lần thứ tư còn có một số giải phụ: Giải cho tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Thể lệ giải thưởng quy định rõ về tác giả cao tuổi và trẻ tuổi. Tác giả cao tuổi là người có tuổi đời từ 70 tuổi trở lên (theo chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh gốc). Tác giả trẻ tuổi là người có tuổi đời từ 22 tuổi trở xuống (theo chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh gốc).

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn một tác phẩm phù hợp với quy định của thể lệ giải thưởng để tham dự.

Ngoài ra, việc xét trao giải tập thể năm nay cũng có sự thay đổi. Bên cạnh các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu trong việc tham gia hưởng ứng giải thưởng trên phạm vi toàn quốc, giải tập thể năm nay cũng được xét trao cho hội nhà báo các cấp.

Các tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ tư là những tác phẩm viết về công tác xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức; thuộc các lĩnh vực: công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng chống tham nhũng… Những tác phẩm này được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, trong thời gian từ ngày 1/11/2018 đến hết ngày 31/10/2019.

Tác phẩm được xét trao giải thuộc một các thể loại: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, các chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu, sản phẩm truyền thông đa phương tiện…

Tác phẩm dự giải gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng (tầng 7, Tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội). Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10/11/2019 (tính theo dấu bưu điện). Dự kiến, lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Giải Búa liềm Vàng được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng; từ đó, tạo sự quan tâm hơn nữa của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Những tác phẩm tham dự giải thưởng góp phần định hướng thông tin về những vấn đề mới, được dư luận quan tâm liên quan đến việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác tổ chức xây dựng Đảng; chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tuyên truyền những mô hình mới, cách làm hay, gương sáng điển hình trong công tác xây dựng Đảng…

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng là giải thưởng thường niên do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức từ năm 2016.

Tin mới