Nhiều diện tích cà chua ở Quỳnh Lưu chết bất thường

(Baonghean) - Khi gần chục ha cà chua của nông dân xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đang xanh tốt thì xuất hiện tình trạng héo khô và sau đó chết hàng loạt. Để khắc phục, các hộ dân mua thuốc về phun phòng sâu bệnh nhưng hiệu quả không cao.

Tại cánh đồng rau màu ở xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu), thay vì nhộn nhịp thu hoạch thì thời điểm này, bà con đang tập trung nhân lực xuống đồng để khắc phục diện tích cà chua bị chết héo.

chú thích
Khoảng 7 ha cây cà chua ở xã Quỳnh Thanh bị hư hỏng do bệnh héo rụ, gây thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng

Gia đình ông Nguyễn Văn Hưng ở thôn 10 đang tìm cách để phòng bệnh cho hơn 1 sào cà chua đang chuẩn bị thu hoạch. Ông Hưng cho biết, vào ngày 15/8 dương lịch, gia đình xuống giống 4 sào cà chua. Sau khoảng 1 tháng, toàn bộ diện tích phát triển tốt, tuy nhiên khi cây mọc cao gần 30cm thì xuất hiện cây khô héo toàn thân. Sau đó khoảng 1 tuần, diện tích bị héo càng nhiều, gia đình mua thuốc về phun phòng bệnh nhưng hiệu quả không cao.

Đối với những diện tích không thể khắc phục được thì gia đình mua giống về trồng lại. Từ 4 sào cà chua thì nay chỉ còn lại hơn 1 sào, còn lại là diện tích mới dắm lại. “Nếu không bị hư hại thì cà chua đang bước vào vụ thu hoạch, trong khi hiện nay, giá cà chua đang tăng cao nên các hộ dân ai cũng xót xa, bây giờ phải tập trung chăm sóc để cây sinh trưởng và ra Tết mới thu hoạch được”, ông Hưng nói.

Vụ đông xuân năm nay, toàn xã Quỳnh Thanh gieo trồng khoảng hơn 20 ha rau màu, trong đó khoảng 10 ha cà chua tập trung ở thôn 8, 10, 12 và 12. Như các năm trước, thời điểm này đang vào mùa thu hoạch, cho bà con thu nhập hàng chục triệu đồng/sào. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tại đây, diện tích cây cà chua đang cho thu hoạch quả chỉ khoảng 2 – 3 ha. Nguyên nhân là do hầu hết diện tích cây cà chua giai đoạn phát triển thì xuất hiện tình trạng khô cây, sau đó héo rụ, gây thiệt hại khoảng 7 ha. Những diện tích bị hư hỏng đã được bà con mua giống về trồng lại. Theo bà con cho biết, để đầu tư 1 ha cà chua, kinh phí bỏ ra khoảng gần 50 triệu đồng.

Những diện tích cà chua đã thu hoạch đang có dấu hiện khô cây và chết lụi dần. Ảnh: Việt Hùng
Những diện tích cà chua đã thu hoạch đang có dấu hiệu khô cây và chết lụi dần. Ảnh: Việt Hùng

Ông Trần Văn Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh cho biết, địa phương là xã thuần nông nên việc phát triển sản xuất nông nghiệp luôn được quan tâm. Năm nay, bà con phấn khởi xuống giống cà chua để mong được mùa như năm ngoái, tuy nhiên do nhiều yếu tố tác động làm thiệt hại nhiều diện tích cà chua. Đối với diện tích cà chua có thu hoạch thì vẫn đang có dấu hiệu cây khô héo, địa phương chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, Hợp tác xã nắm bắt để có biện pháp phòng ngừa cho cây trồng.


Tin mới