mask

Nhiều diện tích hành hoa ở Nghệ An hư hỏng nặng do sâu bệnh

(Baonghean.vn) - Trước nhiều diện tích hành hoa bị sâu keo, sâu xanh phá hoại, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tập trung chỉ đạo các xã chuyên canh rau màu vùng bãi ngang tập trung khoanh vùng, phòng trừ sâu bệnh.

Những ngày này, gia đình anh Hồ Đức Sơn ở xóm 6, xã Quỳnh Lương thường xuyên có mặt tại đồng để phòng trừ sâu bệnh phá hoại diện tích hành hoa. Gia đình anh Sơn trồng 3 sào hành thì hơn 2 sào đã bị sâu keo, sâu xanh gây hại, mất 70 - 80% diện tích; còn lại 8 thước hành và hiện giờ anh chỉ còn cách dùng vợt tự chế để đuổi bắt sâu.

“Tình trạng sâu gây hại đối với cây hành hoa xảy ra gần 1 tháng nay, do phát hiện muộn nên diện tích hành bị sâu gây hại lan ra cả ruộng. Mặc dù, gia đình đã sử dụng các loại thuốc để phòng trừ nhưng vẫn không hiệu quả, sâu vẫn sinh trưởng và gây hại, làm hư hỏng nhiều diện tích hành hoa”, anh Sơn cho biết.

Hàng chục ha diện tích hành hoa của nông dân bãi ngang Quỳnh Lưu bị sâu bệnh gây hại khô cháy lá.
Để hạn chế sâu bệnh, nông dân tập trung phòng trừ bằng dùng tay bắt thủ công và dùng vợt đuổi bắt. Ảnh: VH

Toàn xã Quỳnh Lương có 210 ha diện tích sản xuất rau màu, trong vụ hè thu, bà con cơ cấu 80% diện tích cây hành hoa. Những ngày qua, tình trạng sâu bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến nhiều diện tích hành hoa của bà con.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết: Để đối phó với sâu bệnh gây hại đối với diện tích hành hoa, xã khuyến cáo bà con chủ động thăm đồng thường xuyên và dùng vợt và bắt sâu thủ công bằng tay; ngoài ra sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có đặc trị phù hợp đối với sâu keo và sâu xanh. Động viên bà con có thể luân canh cây trồng, tránh sản xuất độc canh cây hành hoa để phòng trừ sâu gây bệnh...

Sâu keo, sâu xanh là đối tượng rất khó phòng trừ do kháng thuốc rất mạnh. Ảnh VH
Sâu keo, sâu xanh là đối tượng rất khó phòng trừ do kháng thuốc rất mạnh. Ảnh: VH
Không chỉ ở xã Quỳnh Lương, hiện nay các xã bãi ngang Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng cũng xuất hiện tình trạng sâu phá hoại hành hoa. Trên các cánh đồng, những diện tích hành hoa vốn xanh mướt trước đây nay đã héo úa, vàng lá rất nhiều.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, qua kiểm tra thực tế tại một số cánh đồng thì được biết, sâu keo, sâu xanh là đối tượng rất khó phòng trừ do kháng thuốc rất mạnh, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật không có thuốc đặc trị để phòng trừ. Để hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Phòng NN&PTNT huyện và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã vùng bãi ngang khuyến cáo bà con áp dụng triệt để các biện pháp phòng trừ tổng hợp để phòng trừ nạn sâu keo, sâu xanh này.

Ngoài sử dụng biện pháp phòng trừ sâu gây hại bằng dùng vợt bắt sâu để giảm mật độ, những diện tích bị nặng, không còn khả năng thu hoạch bà con cần tập trung nhổ bỏ, xử lý vệ sinh môi trường, không để sâu tiếp tục gây hại ở các vụ tiếp theo; đồng thời tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để tăng khả năng chống chịu của cây hành. Bà con chỉ sử dụng các loại thuốc theo khuyến cáo, không sử dụng các loại thuốc khác để phòng trừ vì sẽ làm tăng thêm tính kháng thuốc của sâu và gây ra nhiều hệ lụy cho đất và môi trường./.

Bà Vũ Thị Bích Hằng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu

Tin mới