mask

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven sông Mơ bị biến thành hồ nuôi tôm

(Baonghean.vn) - Hơn 10 ha rừng phòng hộ ven sông Mơ đã bị nhiều hộ dân ở xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu đốn hạ để đào hồ nuôi tôm. Vụ việc xuất hiện từ năm 2000 nhưng cho đến nay, chính quyền địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Những cánh rừng ngập mặn phòng hộ xanh bát ngát nằm dọc sông Mơ, xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) là lá chắn xanh vững chắc để che chắn bão tố, triều cường, bảo vệ đê biển, hạn chế xói lở bảo vệ môi trường sinh thái. Nhưng hiện nay rừng đã bị người dân chặt phá để đào hồ nuôi tôm.

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven sông Mơ bị biến thành hồ nuôi tôm ảnh 1
Năm 2017, hộ ông Hồ Văn Thủy ở xã Quỳnh Thanh đã dùng máy xúc tàn phá khu rừng ngập mặn xanh tốt khoảng trên 1 ha ở xã Quỳnh Lương để nuôi tôm. Ảnh: Văn Trường

Đặc biệt, vùng rừng ngập mặn đoạn qua xóm 12, xã Quỳnh Thanh đã bị đào bới cày nát. Các hộ dân sau khi phá rừng đã dùng máy múc san lấp thành ao hồ rồi cải tạo đắp bờ để nuôi tôm, nuôi cua.

Nhiều hộ lấn rừng với diện tích lớn để nuôi tôm như hộ ông Trần Tin ở xóm 12 đào đắp 1.343 m2hộ ông Hồ Đình Luân ở xóm 12 đào đắp 4.720 m2hộ ông Phan Quế ở xóm 7 đào đắp 15.000 m2 (từ năm 2009)… Nhiều hộ dân còn xây dựng các công trình nhà cửa, kè bờ ao nuôi tôm trên đất rừng phòng hộ.

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven sông Mơ bị biến thành hồ nuôi tôm ảnh 2
Đàn cò tìm về đậu bên những diện tích rừng ngập mặn ít ỏi ven sông Mơ. Ảnh: Văn Trường

Ông Hồ Xuân Xuyên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh thừa nhận: Từ năm 2000 lại nay có 13 hộ dân lấn chiếm trên 10 ha diện tích rừng phòng hộ để nuôi tôm. Cái khó hiện nay là các hộ dân đã đầu tư vào các ao tôm từ 200 - 300 triệu đồng nên giải tỏa rất khó khăn.

Theo ông Trần Huy Đạt - Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu, đối với diện tích rừng ngập mặn, đơn vị mới chỉ được giao sơ đồ vùng rừng ngập mặn chứ vẫn chưa được giao đất, giao rừng nên cũng khó quản lý.

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven sông Mơ bị biến thành hồ nuôi tôm ảnh 3
Một số người dân xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) phá rừng phòng hộ, lấn hẳn ra sông Mơ để nuôi tôm. Ảnh: Văn Trường

Vấn đề đặt ra hiện nay là chính quyền huyện Quỳnh Lưu cần nhanh chóng có giải pháp để ngăn chặn tình trạng này. Nếu không, với đà này chỉ thời gian ngắn rừng phòng hộ ven sông, ven biển ở Quỳnh Lưu sẽ dễ biến mất./.

Diễn Châu: Bảo vệ rừng ngập mặn

Diễn Châu: Bảo vệ rừng ngập mặn

Với diện tích hơn 350 ha rừng sú vẹt, rừng ngập mặn Diễn Châu được ví như bức tường xanh bảo vệ cuộc sống người dân các xã ven biển. Những cánh rừng này còn góp phần cải tạo môi trường sinh thái và mang lại nguồn lợi kinh tế lớn với các loài hải sản phong phú.

Tin mới