Nhiều đổi mới tích cực ở giải Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

P.V: Mỗi dịp hè về các em nhỏ trên khắp địa bàn toàn tỉnh lại háo hức chờ đón Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, ông hãy cho biết ý nghĩa của giải đấu này đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Nghệ An là tỉnh duy nhất có một giải đấu bóng đá quy mô, tầm cỡ dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng. Giải đấu đó được mang tên Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An do Báo Nghệ An phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục – Đào tạo và Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An tổ chức. Hàng năm giải đấu đã quy tụ được các em nhỏ xuất sắc nhất tại 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh về tranh tài. Tôi nghĩ rằng đây là sân chơi hết sức bổ ích cho các cháu nhỏ mỗi khi Hè về. Các cháu được tham dự Giải đấu này sẽ có dịp được giao lưu, thi thố tài năng với các bạn đồng trang lứa. Qua đó các cháu sẽ phát triển được cả mặt tư duy, lẫn thể chất. Ngoài ra, giải đấu cũng sẽ là ngày hội của các em nhỏ trên địa bàn tỉnh, các em sẽ được xem, thưởng thức và tham gia những trận cầu gay cấn, hấp dẫn. Đây thực sự là một giải đấu bổ ích, có truyền thống, cần được duy trì và phát triển hơn nữa trong tương lai.

P.V: Đây là mùa giải thứ 25 được Báo Nghệ An phối hợp tổ chức, nhìn lại chặng đường đã qua ông có thể cho biết những ấn tượng mà giải đấu mang lại?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Tôi thấy Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu được tổ chức rất chuyên nghiệp, bài bản không thua kém các giải đấu tầm cỡ quốc gia. Giải đấu này được đông đảo các em nhỏ trên khắp địa bàn tỉnh đón nhận và xem đó là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp Hè về. Dù tỉnh Nghệ An không phải là tỉnh giàu nhưng được sự phối hợp, hỗ trợ rất tốt của Ban tổ chức Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An nên các địa phương đã vượt qua mọi khó khăn để nỗ lực tham gia giải. Hàng năm các đơn vị xem đây như là một hoạt động quan trọng của huyện. Qua các năm tôi nhận thấy số lượng các đội tham dự ngày càng đông hơn, chất lượng chuyên môn cũng vì thế mà được nâng lên rõ rệt.

Trận bán kết 2, Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 giữa TN Hoàng Mai và TN Quỳnh Lưu.
Trận bán kết 2, Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 giữa TN Hoàng Mai và TN Quỳnh Lưu.

Trước giải đấu, các đội đã có được sự chuẩn bị, tập luyện hết sức chuyên nghiệp, nghiêm túc. Và đội bóng nào cũng cho thấy được sự khát khao để đạt huy chương. Điều này đã mang đến một giải đấu có tính cống hiến rất cao, nhiều khán giả trung lập có mặt trên các khán đài không khỏi bị cuốn hút. Tôi nghĩ đó là điều rất đáng mừng mà giải đấu đã mang lại.

Hiệu ứng xã hội của giải đấu cũng rất tốt. Nhiều trận đấu tại giải đã chứng kiến số lượng cổ động viên đông đảo, nhiều lứa tuổi đến để theo dõi. Các khán giả với những màn cổ vũ cuồng nhiệt, mang nhiều bản sắc đặc trưng đã tạo ra không khí sôi động không khác gì một trận cầu ở cấp Quốc gia. Dưới sân các cầu thủ cũng đã có những màn trình diễn có đẳng cấp rất cao. Tôi thấy đây là giải đấu hết sức ấn tượng và cần phải được duy trì hàng năm.

Khán giả theo dõi trận chung kết giữa hai đội Thiếu niên Đô Lương và Thiếu niên Hoàng Mai, mùa giải lần thứ 24, năm 2022.
Khán giả theo dõi trận chung kết giữa hai đội Thiếu niên Đô Lương và Thiếu niên Hoàng Mai, mùa giải lần thứ 24, năm 2022.

P.V: Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An có ý nghĩa như thế nào đến sự phát triển của thể thao tỉnh nhà nói chung và Bóng đá Sông Lam Nghệ An nói riêng?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Qua 24 kỳ tổ chức Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của phong trào bóng đá tỉnh nhà. Giải đấu là cơ hội để các em trong lứa tuổi có tài năng nổi trội được thể hiện mình. Các lớp bóng đá cơ sở của Sông Lam Nghệ An không thể phủ sóng ở tất cả các địa phương. Chính vì vậy thông qua Giải bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An đã tạo điều kiện thuận lợi để các tuyển trạch viên lò Sông Lam Nghệ An không bỏ sót các cầu thủ có tố chất, năng khiếu bẩm sinh. Có thể khẳng định rằng Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An đã giúp cho Sông Lam Nghệ An có được nguồn vận động viên dồi dào, chất lượng.

P.V: Đã có nhiều cầu thủ thành danh từ giải đấu này, ông có thể cho biết các cầu thủ nhí khi tham gia Giải bóng đá Thiếu niên -Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An sẽ có những điều kiện thuận lợi như thế nào để theo đuổi niềm đam mê chơi bóng chuyên nghiệp?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Các cầu thủ khi thành danh từ Giải bóng đá Thiếu niên -Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An sẽ có cơ hội lớn lọt vào mắt xanh của các tuyển trạch viên Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An. Từ đây con đường bóng đá chuyên nghiệp sẽ rộng mở với các em có niềm đam mê cháy bỏng với trái bóng tròn. Chúng ta đều biết các cầu thủ như Quế Ngọc Hải, Văn Đức, Xuân Mạnh, Đinh Xuân Tiến… đều trưởng thành từ Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Thông qua những màn thể hiện của những ngôi sao đó đã giúp họ có cơ hội để phát triển thành cầu thủ chuyên nghiệp của Sông Lam Nghệ An. Chính vì thế nếu các cầu thủ thể hiện tốt ở Giải bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An sẽ có cơ hội rất lớn để thực hiện được ước mơ chơi bóng chuyên nghiệp.

P.V: Trở lại với giải đấu lần thứ 25, ông thấy quy mô và chất lượng của giải năm nay đã tương xứng, đáp ứng được sự kỳ vọng của đông đảo các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Qua theo dõi các khâu chuẩn bị cũng như kịch bản tổ chức Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25, tôi thấy rằng, giải đấu năm nay được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Từ nhiều tháng qua Ban tổ chức giải đã họp bàn nhiều lần và đi đến nhiều thống nhất nhằm tăng tính hấp dẫn hơn cho giải đấu năm nay. Theo đó, lễ khai mạc, bế mạc sẽ được tổ chức trên sân vận động Vinh tạo ra sự bề thế, quy mô cho giải đấu.

Khai mạc Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 năm 2022 tại Sân vận động Vinh.
Khai mạc Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 năm 2022 tại Sân vận động Vinh.

Bên cạnh đó buổi họp báo, bốc thăm cũng sẽ được tổ chức ấn tượng, với sự góp mặt của các ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam như Công Vinh, Xuân Mạnh, Xuân Tiến… Tôi nghĩ rằng, sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp đó của Ban tổ chức giải sẽ mang đến một mùa giải thành công rực rỡ, đúng như sự kỳ vọng của các cháu thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An.

P.V: Ông có thể cho biết có những điều gì khác biệt ở giải đấu năm nay so với những năm trước?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Tôi đánh giá mùa giải năm nay có những điểm đổi mới hết sức tích cực. Đầu tiên có thể nói đến đó là sự minh bạch giữa các đội tham dự giải. Như chúng ta đều biết, các đội tham gia giải năm nay đều được kiểm tra nhân sự thông qua mã định danh cá nhân. Chính điều này sẽ giúp Ban tổ chức thuận lợi trong việc xác định chính xác độ tuổi của các cầu thủ. Qua đó sẽ không còn sự gian lận năm sinh của các vận động viên trong mỗi đội bóng, giảm thiểu kiện cáo từ các đội tham dự giải.

Điểm mới thứ 2 là mỗi đội bóng sẽ được sử dụng thêm 2 cầu thủ có cùng độ tuổi đang tập luyện tại các Trung tâm đào tạo bóng đá chuyên nghiệp. Với thay đổi này sẽ giúp chất lượng chuyên môn của Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An được nâng lên, mang đến tính hấp dẫn, cống hiến cho người xem.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông. Điều này sẽ mang các trận đấu đến gần hơn cho khán giả. Đặc biệt hầu hết các trận đấu tại Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023 đều được tường thuật trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An, qua đó giúp các cổ động viên ở các huyện xa không có điều kiện đến sân, vẫn xem được các trận đấu có đội nhà tham gia.

P.V: Ông có đề xuất, mong muốn như thế nào để Giải Bóng đá Thiếu niên-Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An phát triển hơn nữa trong tương lai?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Tôi thấy sau mỗi năm, giải đấu càng được hoàn thiện hơn ở tất cả các khâu. Tuy nhiên tôi vẫn mong muốn ở mùa giải năm sau, Ban tổ chức có thể hạ độ tuổi tham gia Giải xuống thành U10 và U12. Bởi sau khi thành danh ở Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, nếu các em có cơ hội trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, lúc đó sẽ có điều kiện để tham gia ngay vào các giải U11 và U13 toàn quốc. Còn nếu như ở độ tuổi hiện tại, các cầu thủ sẽ phải chờ thêm 2 năm nữa mới được tham gia vào các giải Quốc gia như U13 hoặc U15.

P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!