mask

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai'

(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động ý nghĩa của thành phố hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 25/5, thành phố Vinh tổ chức Hội thi “Vinh - Lịch sử, dấu ấn và tương lai”. Đây là hội thi nhằm tìm hiểu 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 1

Hoạt cảnh tái hiện hình ảnh Hoàng đế Quang Trung xây dựng Trung Đô Phượng Hoàng thành. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, từ ngày 7/11/2022 đến ngày 4/12/2022 cuộc thi đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến cho học sinh từ lớp 3 trở lên và nhận được sự tham gia của hơn 28.000 học sinh trên toàn thành phố.

Tiếp nối những thành công, Hội thi “Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai” được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa với sự tham gia của 8 đội thi đến từ các cụm trường tiểu học và THCS. Trong hội thi này, các đội đã tham dự hai nội dung, gồm phần thi tái hiện lịch sử sân khấu hóa với những tiểu phẩm; phần giao lưu tìm hiểu trả lời câu hỏi.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 2

Hoạt cảnh "Dẫu bị áp bức bóc lột nhưng người dân thành phố Vinh vẫn hiên ngang anh dũng, kiên cường trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 1930 - 1931" được các em biểu diễn sinh động. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua các phần thi, học sinh thành phố được ngược trở lại lịch sử năm 1788, cách đây vừa tròn 235 năm. Lúc bấy giờ trên con đường hành quân thần tốc hướng về Kinh đô Thăng Long đại phá 29 vạn quân Thanh, khi đi qua trấn thành Nghệ An, nhận thấy vùng đất giữa núi Dũng Quyết và núi Kỳ Lân là vùng đất thiêng, có đủ Long, Ly, Quy, Phượng, cận thủy tựa sơn, có núi cao sông rộng làm thành lũy tự nhiên… Hoàng đế Quang Trung đã lựa chọn để xây dựng Trung đô Phượng Hoàng thành. Sự kiện đó, đã mở ra một dấu mốc quan trọng trong sự hình thành và phát triển của thành phố Vinh.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 3

Học sinh tiểu học với với chủ đề “Âm vang Xô viết trên đất thành Vinh”. Ảnh: Mỹ Hà

Với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, thông qua các chủ đề “Ký ức Phượng Hoàng Trung Đô”, “Âm vang Xô viết trên đất thành Vinh”, "Vinh - Tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ", "Vinh - Thành phố bình minh - Lịch sử", 60 năm của thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô cũng đã được tái hiện lại một cách sinh động, hấp dẫn.

Đó là những bài học lịch sử sống động, chân thật giúp các em học sinh hiểu hơn về quá trình đấu tranh bảo vệ thành phố của người dân thành phố Đỏ anh hùng. Trong hành trình đấu tranh không mệt mỏi, biết bao con người thành Vinh đã nỗ lực chiến đấu, hy sinh, mất mát. Mỗi con người thành Vinh đều góp mình làm nên “hồn thiêng của xứ sở”…

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 4

Thành phố Vinh trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ảnh: Mỹ Hà

Trải qua thời gian, dẫu bị tàn phá của chiến tranh nhưng người dân thành phố Vinh vẫn kiên cường, anh dũng xây dựng thành phố ngày càng tươi đẹp, là thành phố với nhiều tiềm năng phát triển, là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 5
Học sinh thành phố Vinh tái hiện lại hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Mỹ Hà

Cuộc thi là một hoạt động ý nghĩa của thành phố hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, có tác dụng to lớn trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Qua đó, cũng là dịp để biết ơn, tri ân những đóng góp của các thế hệ cha anh đã từng sống chiến đấu, hy sinh, góp công sức để xây dựng thành phố Vinh.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 6

Học sinh thành phố xem triển lãm ảnh về thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ về một quá khứ hào hùng của quê hương, thấy rõ trách nhiệm của mình để cùng nhau đóng góp dựng xây thành phố Vinh ngày một văn minh, phát triển.

Tin mới