mask

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Sáng 25/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2018).
Lãnh đạo Sở TT&TT, Hội nhà báo tỉnh đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn. Ảnh: Phước Anh
Lãnh đạo Sở TT&TT, Hội nhà báo tỉnh đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn. Ảnh: Phước Anh

Nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sỹ và những người có công với cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn, UBND tỉnh Nghệ An và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Theo đó, UBND tỉnh đã phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn; tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 liệt sỹ TNXP Đại đội 317; xây dựng công trình “Vườn cây thanh niên” do Tỉnh đoàn chủ trì… Cùng với đó, Hội trại thanh niên, trưng bày các sản phẩm của TNXP, đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và Hội thảo Truông Bồn - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy dự kiến sẽ được tổ chức vào những ngày đầu tháng 11.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Truông Bồn năm 2017. Ảnh tư liệu
Đặc sắc chương trình nghệ thuật Truông Bồn năm 2017. Ảnh tư liệu

Đặc biệt, dự kiến vào tối 1/11/2018, tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn. Chương trình diễn ra trong vòng 90 phút, được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Truyền hình Nhân dân và NTV.

Tại họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã nêu nhiều câu hỏi về công tác tổ chức, kịch bản chương trình, những nét mới của chương trình nghệ thuật… Đáng chú ý, nhiều nhà báo bày tỏ tâm tư về đời sống của hàng ngàn TNXP Nghệ An hiện nay. Bước ra từ cuộc chiến, nhiều người trong số họ mang trên mình thương tích chiến tranh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn; nhiều nữ TNXP sống đơn thân, đối mặt với tuổi già neo đơn, bệnh tật.

Đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Phước Anh
Đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Phước Anh

Nhiều nhà báo cho rằng, Truông Bồn không chỉ là nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 13 anh hùng liệt sỹ, mà hơn cả, đã trở thành biểu tượng cho tinh thần quả cảm, lòng yêu nước của hàng ngàn TNXP toàn tỉnh. Nên chăng, cần gây dựng quỹ tình thương đồng đội để chia sẻ phần nào với những TNXP có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là với thân nhân gia đình của 505 liệt sỹ TNXP tỉnh Nghệ An đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Kết luận cuộc họp báo, đại diện Hội Nhà báo tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các nhà báo vào hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn; đồng thời, mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí nắm vững kế hoạch, bám sát chương trình để làm tốt công tác tuyên truyền. Việc tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa của chiến thắng Truông Bồn đã được thực hiện từ nhiều năm nay, vì vậy cần đi sâu tìm tòi, khai thác những nhân vật, góc nhìn mới để nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí về Truông Bồn./.

Tin mới