mask

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với tinh thần hướng về cơ sở, hướng về người lao động, Tháng Công nhân năm 2021, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tế.

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, đồng thời phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi có ý nghĩa thiết thực.

RỘN RÀNG THÁNG CÔNG NHÂN

Tháng Công nhân năm 2021 cũng là dịp LĐLĐ tỉnh Nghệ An triển khai nhiều phong trào thi đua các hoạt động chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5), tuyên truyền về 131 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5) và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, gắn với Tháng An toàn, vệ sinh lao động, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động Tháng Công nhân và hướng dẫn công đoàn các cấp triển khai các hoạt động với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, khát vọng, phát triển”.

 Trong đó, nội dung trọng tâm hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động; Tổ chức các hoạt động với thông điệp “Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ”; Tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”, Đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển công đoàn cơ sở; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Thực hiện Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân".

Ảnh:
LĐLĐ tỉnh trao quà cho khu nhà trọ tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Tư liệu

Một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2021, đó là LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ thành phố Vinh tổ chức lễ Kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và phát động Tháng Công nhân năm 2021 với gần 500 đoàn viên, CNVCLĐ tham dự, ra mắt Trang Thông tin điện tử Công đoàn tỉnh Nghệ An.

Ông Thái Lê Cường - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh cho biết: Tháng Công nhân năm nay là một tháng đặc biệt gắn với bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nội dung quan trọng như vậy, LĐLĐ thành phố Vinh đã chỉ đạo CĐCS triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, năng suất chất lượng, hiệu quả được các cấp công đoàn và đoàn viên hưởng ứng rất tích cực, vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, tiền lương, các loại bảo hiểm, thăm khám sức khỏe, chăm lo người lao động khi bị hoạn nạn, làm nhà mái ấm công đoàn… bên cạnh đó, các nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền cũng như những nhiệm vụ của LĐLĐ tỉnh chúng tôi triển khai rất hiệu quả, các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phối hợp với chuyên môn tổ chức chương trình đối thoại, tọa đàm với chủ đề lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, cảm ơn người lao động, gặp mặt thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và được LĐLĐ tỉnh ghi nhận.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân tại Nghệ An ảnh 2
LĐLĐ thành phố Vinh tổ chức Lễ Kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và phát động Tháng Công nhân năm 2021. Ảnh: T.T

Các hoạt động Tháng Công nhân năm nay được Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động cụ thể tại từng cấp công đoàn, chú trọng triển khai ở cơ sở; tập trung thực hiện một số hoạt động trọng tâm và đạt kết quả nổi bật đó là: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”  đã trở thành một điểm nhấn đầy tự hào khi Nghệ An vươn lên dẫn đầu cả nước với hơn 25.600 sáng kiến. Trong số 129 sáng kiến của đoàn viên được các huyện, ngành lựa chọn gửi về LĐLĐ tỉnh có 56 sáng kiến được UBND tỉnh công nhận và LĐLĐ tỉnh biểu dương, 4 sáng kiến được đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương.

Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” là chương trình tạo động lực cho đoàn viên, người lao động mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những câu chuyện trong cuộc sống; đồng thời phát huy trách nhiệm của công đoàn khi lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với CNVCLĐ. Các cấp công đoàn lắng nghe đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động. Từ Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, 14 cuộc hội nghị đối thoại được công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức; 38 cuộc hội nghị đối thoại được công đoàn cấp trên cơ sở trực tiếp chỉ đạo CĐCS thực hiện, 106 cuộc làm việc giữa công đoàn cấp trên cơ sở và đơn vị được diễn ra, 43 văn bản nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được kiến nghị giải quyết.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân tại Nghệ An ảnh 3
LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tổ chức Chương trình "Cảm ơn người lao động". Ảnh: Tư liệu

Chương trình “Cảm ơn người lao động” được các cấp công đoàn triển khai thông qua bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn như gặp mặt, biểu dương, khen thưởng CNVCLĐ có sáng kiến tiêu biểu, gia đình CNVCLĐ tiêu biểu; tổ chức chương trình phúc lợi đoàn viên với nội dung giảm giá các mặt hàng thiết yếu, giảm giá các gói chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí, khám miễn phí, thay dầu xe máy miễn phí cho người lao động; thăm hỏi, động viên, tặng quà CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động; xây dựng nhà mái ấm công đoàn; tổ chức Chương trình “Giải nhiệt mùa hè”, hiến máu tình nguyện; phục vụ các điểm cách ly; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các doanh nghiệp, các đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19... Chương trình “Cảm ơn người lao động” đã được triển khai với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng, trong đó, kinh phí của tổ chức công đoàn là hơn 1,9 tỷ đồng.

SẺ CHIA THIẾT THỰC

“Tháng Công nhân 2021” cũng là năm đầu tiên chương trình “Đến với nhà trọ công nhân” được triển khai thực hiện. Trong chương trình này, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam và LĐLĐ huyện Nghi Lộc tổ chức khảo sát nắm bắt tình hình và tặng quà cho CNVCLĐ tại các khu nhà trọ ở xóm 11, xã Nghi Xá thuộc Khu Công nghiệp Nam Cấm.

Trong chương trình này, 100% công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình CNLĐ đang thuê ở trọ, 10 đơn vị đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công nhân lao động tại các khu nhà trọ. Hình ảnh màu áo xanh công đoàn mang niềm vui đến từng khu nhà trọ, chia sẻ với từng hoàn cảnh thực sự đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công nhân, lao động.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân tại Nghệ An ảnh 4
Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân" đã tạo được dấu ấn trong Tháng Công nhân năm 2021. Ảnh: Tư liệu

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ: Có thể nói, chăm lo cho đoàn viên và người lao động là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn chứ không phải chỉ diễn ra trong Tháng Công nhân hàng năm. Thế nhưng, Tháng Công nhân chính là cao điểm để thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tổ chức công đoàn và toàn xã hội đối với đội ngũ công nhân, lao động - lực lượng đóng vai trò then chốt đối với quá trình phát triển của địa phương, đất nước. Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận công nhân, lao động còn nhiều khó khăn, nhiều yếu tố có thể tác động đến đời sống, việc làm, lực lượng công nhân, lao động luôn kỳ vọng và tin tưởng vào những Tháng Công nhân ngày càng ý nghĩa, thiết thực.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân tại Nghệ An ảnh 5
Chương trình "Giải nhiệt mùa hè" tại LĐLĐ huyện Nam Đàn và LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Thông qua các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2021 và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021 nhằm góp phần tăng cường đoàn kết giai cấp, phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của CNVCLĐ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần xây dựng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Tạo cao điểm về phát động phong trào thi đua và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động trong việc chấp hành pháp luật, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân tại Nghệ An ảnh 6
LĐLĐ huyện Thanh Chương và LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tổ chức chương trình đối thoại với người lao động một cách quy mô, lan tỏa. Ảnh: Tư liệu

Các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021 sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc không chỉ đối với công nhân, lao động mà còn có sức lan tỏa rộng trong toàn xã hội. Qua đó, đội ngũ công nhân thấy rõ trách nhiệm phải cố gắng hơn nữa để hoàn thiện mình, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng giàu mạnh.

Tin mới