mask

Nhiều kỷ lục của Sông Lam Nghệ An đã bị CLB Hà Nội xô đổ

(Baonghean.vn) - Các danh hiệu tại lễ trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2020 cùng với hàng loạt danh hiệu gần đây ở đấu trường quốc nội đang giúp cho CLB Hà Nội trở thành đội bóng thành công nhất. Rất nhiều kỷ lục của Sông Lam Nghệ An sở hữu đã bị đội bóng thủ đô san bằng và xô đổ.

Tại lễ vinh danh các cá nhân xuất sắc của bóng đá Việt Nam năm 2020, Quả bóng Vàng Việt Nam 2020 đã chính thức thuộc về tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của CLB Hà Nội. Hai cầu thủ của Viettel là hậu vệ Bùi Tiến Dũng và Quế Ngọc Hải lần lượt đoạt Quả bóng Bạc và Quả bóng Đồng. Chiến thắng của Văn Quyết là tuyệt đối với 526 điểm, Bùi Tiến Dũng 162 điểm và Quế Ngọc Hải 124 điểm.

Thực tế cho thấy rằng, rất hiếm khi các cầu thủ thi đấu ở hàng phòng ngự là chủ nhân của Quả bóng Vàng Việt Nam. Trong quá khứ, chỉ có 2 thủ môn có được vinh dự này là Võ Văn Hạnh (2001) và Dương Hồng Sơn (2008). Hậu vệ duy nhất đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam là Trần Công Minh năm 1999. Tuy nhiên, năm 2020 là lần đầu tiên cả 3 cầu thủ của ĐTQG đều nằm trong tốp 3 được vinh danh.

Sau Phan Văn Đức (2018), Nguyễn Trọng Hoàng (2019), Quế Ngọc Hải là chủ nhân Quả bóng Đồng Việt Nam. Ảnh: Đình Viên
Sau Phan Văn Đức (2018), Nguyễn Trọng Hoàng (2019), Quế Ngọc Hải là chủ nhân Quả bóng Đồng Việt Nam. Ảnh: Đình Viên

Như vậy, trong 3 năm liên tiếp, CLB Hà Nội đều có cầu thủ đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng. Còn với lò SLNA, trong 3 năm liên tiếp, những cầu thủ như Phan Văn Đức, Nguyễn Trọng Hoàng và mới đây nhất là Quế Ngọc Hải là chủ nhân quả danh hiệu Quả bóng Đồng.

Với những thành tích nói trên, CLB Hà Nội đã cân bằng hoặc phá bỏ những kỷ lục được tạo nên bởi những đội bóng giàu truyền thống của Việt Nam trước kia. Hiện tại, CLB Hà Nội đã có 5 chức VĐQG – xếp ngang thành tích với huyền thoại Thể Công trong quá khứ. Đội bóng này với lực lượng mạnh từ ngoại binh đến nội binh cũng đang kỳ vọng có lần thứ 6 đoạt chức vô địch, qua đó sớm trở thành CLB có nhiều danh hiệu vô địch quốc nội nhất tại Việt Nam.

Chỉ trong vòng 1 thập kỷ, đội bóng của bầu Hiển đã vượt SLNA với những thành tích tưởng chừng như không thể xô đổ vào dĩ vãng. Tại Siêu Cúp Quốc gia, CLB Hà Nội thiết lập "trật tự" mới khi vượt qua đội bóng xứ Nghệ để trở thành CLB tham dự Siêu Cúp Quốc gia nhiều nhất (7 lần), cũng như cân bằng với SLNA cùng B. Bình Dương về số lần đoạt Siêu Cúp (4 lần).

Tiền đạo Văn Quyết đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2020 minh chứng cho thành công của CLB Hà Nội. Ảnh: Đình Viên
Tiền đạo Văn Quyết đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2020 minh chứng cho thành công của CLB Hà Nội. Ảnh: Đình Viên

Sau Gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam, CLB Hà Nội cũng vượt mặt SLNA để trở thành CLB sở hữu các cầu thủ có số lần giành Quả bóng Vàng Việt Nam nhiều nhất với 6 lần (Dương Hồng Sơn, Phạm Thành Lương (4), Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết). Đội bóng này cũng có lần thứ 7 sở hữu cầu thủ trẻ nhận giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất trong khi SLNA có 6 lần, gần nhất là Trần Phi Sơn năm 2012.

Rõ ràng SLNA đã không còn thống trị những danh hiệu như thế hệ của Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh. Không thể phủ nhận bản lĩnh và sự kiên cường mà SLNA đã trải qua trong suốt 2 thập kỷ của giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nhưng quả thực đây là thời của Hà Nội, kỷ nguyên của bóng đá “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”.

Tin mới