mask

Nhiều người bỏ làm công nhân về quê hái măng vì giá cao

(Baonghean.vn)- Năm nay măng được mùa, giá tăng gấp đôi năm trước khiến người dân miền núi Quỳ Châu rất phấn khởi. Nhiều người đang đi làm công nhân ở các công ty cũng bỏ về làm măng.
Măng khô được mùa lại được giá. Ảnh:
Măng khô năm nay được mùa lại được giá. Ảnh: Lương Nga
Thời điểm này đang là giữa mùa măng. Thời tiết thuận lợi, măng mọc rất nhiều. Dù năm nay măng được mùa nhưng giá cả lại không giảm mà ngược lại còn cao gấp nhiều lần năm ngoái nên bà con rất phấn khởi. Nhiều người đang đi làm công nhân ở các công ty cũng bỏ về làm măng và thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Nếu như thời điểm này năm ngoái giá măng ở mức cao nhất chỉ từ 130.000 đồng/kg thì năm nay loại măng chọn, măng đẹp lên tới 220.000 đồng/kg, nhiều người dân bán lẻ dao dộng từ 250.000 đồng - 300.000 đồng/kg. Chính vì vậy, người đi hái măng trúng đậm, có thể kiếm được trên 500.000 đồng/ngày.

 Măng sau khi phơi khô được cắt bỏ phần già và xấu. Ảnh:
Măng sau khi phơi khô được cắt bỏ phần già và xấu. Ảnh: Lương Nga

Chị Lữ Thị Hoài bản Liên Minh, xã Châu Nga cho biết, cả hai vợ chồng đều đang làm công nhân ngoài Hà Nội, nhưng khi nghe tin giá măng khô cao hơn năm ngoái gần một nửa nên cả hai vợ chồng bỏ việc về làm măng. Từ đầu mùa đến giờ hai vợ chồng chị đã vào rừng hái măng và đem về sơ chế rồi phơi khô bán cho thương lái, trung bình mỗi ngày cả hai vợ chồng phơi được gần 5 kg măng khô. Sau mỗi tuần chị thu về trên 7.000.000 đồng.

Quỳ Châu có rất nhiều loại măng, nhưng chủ yếu người dân chỉ chọn măng nứa để phơi khô, không chỉ do nhu cầu của khách hàng mà hơn nữa đây là loại măng phổ biến nhất, dễ phơi khô vì thịt mỏng hơn các loại măng khác, và dễ chế biến thành nhiều món ăn.

Sau khi luộc chín, người dân lấy dao tỉ mỉ rạch từng đường để tạo độ hở cho măng dễ khô. Ảnh:
Sau khi luộc chín, người dân lấy dao tỉ mỉ rạch từng đường để tạo độ hở cho măng dễ khô. Ảnh: Lương Nga

Măng nứa mọc ở rất nhiều nơi, nhưng nhiều nhất ở các xã Châu Nga, Châu Bính và Châu Thuận.. nên lái buôn thường tập trung thu mua ở những vùng này. Chị Kim Hồng Nhung, một trong những người thu mua măng khô ở Quỳ Châu cho biết: “Tôi đã thu mua măng khô từ rất nhiều năm, nhưng cũng chưa năm nào thấy măng khô lại được giá cao như năm nay, không chỉ được giá mà còn được mùa nên nhiều người dân đang đi công ty cũng bỏ việc về làm măng, có nhiều cặp vợ chồng thu nhập gần 30 triệu đồng mỗi tháng trong mùa măng này”.

Tin mới