mask

Nhiều người mất tiền tỷ vì nhóm công an rởm gọi giăng bẫy tống tiền

(Baonghean.vn) -Bằng chiêu thức mạo danh công an, nhân viên viễn thông trong vòng 8 ngày Nguyễn Văn Phi và đồng bọn đã lừa đảo hơn 3,4 tỉ đồng. Trong khi 3 đồng bọn bị bắt và lĩnh án thì đối tượng cầm đầu là Phi bỏ trốn. Sau đó, Phi bị truy nã và bắt giữ.
Ngày 4/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Phi (SN 1990), trú xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, do có quan hệ bên vợ với Phạm Đình Luận nên Nguyễn Văn Phi đã gọi điện đặt vấn đề với Luận tìm người mở tài khoản ở các ngân hàng, làm thẻ ATM và trả 3 triệu đồng mỗi thẻ. 
Luận đã liên lạc và cùng Nguyễn Hữu Thu, Phạm Đình Phi, Phạm Công Phượng mở được 15 tài khoản, lấy 15 thẻ ATM của các ngân hàng. Luận sau đó đã gửi thẻ sang Đài Loan cho Nguyễn Văn Phi và nhận lại khoản tiền 3 triệu đồng mỗi thẻ ATM. 
Bị cáo Nguyễn Văn Phi. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Nguyễn Văn Phi. Ảnh: Trần Vũ

Luận còn bàn với Thu và Phạm Đình Phi làm chứng minh nhân dân giả để tiếp tục mở tài khoản, lập thẻ ATM rồi bán cho Nguyễn Văn Phi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Sau đó, từ Đài Loan, Nguyễn Văn Phi gọi điện thống nhất với Luận, Thu, Phạm Đình Phi khi có tiền của người bị hại chuyển vào các tài khoản sẽ đi rút tiền mặt. Nguyễn Văn Phi đã trích ra 15% đến 20% số tiền chiếm đoạt được chia cho Luận, Thu và Phạm Đình Phi.

Trong vòng 8 ngày từ ngày 21/8/2017 đến 29/8/2017, với chiêu thức giả danh nhân viên viễn thông và công an, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại ở các tỉnh, thành trên cả nước như Nghệ An, Nha Trang… với tổng số tiền hơn 3,4 tỉ đồng. Trong đó, bị hại bị lừa nhiều tiền nhất là bà Bùi Thị Hồng T. (TP Nha Trang) gần 2,5 tỉ đồng, bị hại ít nhất cũng bị lừa gần 170 triệu đồng.

Chiêu thức được các đối tượng áp dụng là giả danh nhân viên viễn thông, thông báo nợ tiền cước. Các nạn nhân dù ra sức thanh minh đều bị các đối tượng này thông báo sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan công an để điều tra.

Sau đó, điện thoại của họ nhận được các cuộc gọi có số đuôi 113. Đầu dây bên kia tự xưng là cán bộ công an đang điều tra về những vụ việc rửa tiền, buôn ma túy, mua bán trẻ em, mà tiền trong các tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị nghi ngờ liên quan. Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải bí mật chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra. Các nạn nhân đa phần vì hoảng sợ, lại liên tục nhận những cuộc điện thoại liên quan đến công an nên đã nghe theo chỉ đạo của các đối tượng.
Tháng 11/2018, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ba bị cáo Phạm Đình Luận, Nguyễn Hữu Thu, Phạm Đình Phi ra xét xử và tuyên phạt Luận 15 năm tù, Thu 14 năm tù, Phạm Đình Phi 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Riêng Nguyễn Văn Phi bị truy nã và bắt sau đó. Tại phiên tòa ngày 4/9/2020, bị cáo Phi thừa nhận hành vi phạm tội. Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết cần xem xét nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài. 

Tin mới