Nhiều nhà hàng, khách sạn lớn ở Nghệ An vi phạm an toàn thực phẩm bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Trong số 25 cơ sở bị lập biên bản xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm, có nhiều cơ sở là "tên tuổi lớn" trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn...

Khách sạn, nhà hàng lớn bị xử phạt

Danh sách và mức phạt cụ thể của 25 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: Thành Chung

Trong số 25 cơ sở vi phạm nêu trên, có khá nhiều “thương hiệu lớn”. Ở thành phố Vinh là Nhà hàng Vườn Đá (Hộ kinh doanh vườn đá Suiseki); Nhà hàng Ngọc Châu 3 (Công ty TNHH TM và DV Ngọc Châu - Nhà hàng Ngọc Châu III); Khách sạn Vinh Plaza (Chi nhánh Công ty CP Thương mại - Vinh Plaza); Khách sạn Avatar; Nhà hàng Con Bò Vàng (Công ty TNHH Green Park); Nhà hàng Ẩm thực Việt (Công ty CP Ẩm Thực Việt); Cơm tấm Sài Gòn 66 Nguyễn Văn Cừ (Hộ kinh doanh Trần Văn Phan; Nhà hàng hải sản Việt (Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vân).

Ở huyện Diễn Châu có cơ sở sản xuất Nem chua Ba Miền (Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Ba Miền). Ở huyện Quỳnh Lưu có Tổ hợp dịch vụ ăn uống giải trí Đức Tài Tâm Đạt (Công ty TNHH Đức Tài - KD Đức Tài).

Tổ hợp dịch vụ ăn uống giải trí Đức Tài Tâm Đạt là một trong những cơ sở vi phạm.

Ở huyện Quế Phong có Nhà hàng Thơ Giới (Hộ kinh doanh Hoàng Thị Hòa). Ở huyện Hưng Nguyên có Nhà hàng Vườn Xoài (Công ty TNHH TM và DV An Mạnh). Ở huyện Nam Đàn có Nhà hàng Thủy Đông (Hộ Kinh doanh Nguyễn Hữu Đông).

Cấp phép sai thẩm quyền

Trong đợt thanh kiểm tra này, ngoài việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đoàn liên ngành tỉnh còn làm việc với Ban chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm các địa phương, nhằm đánh giá cụ thể công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên các địa bàn.

Nhà hàng Con Bò Vàng ở thành phố Vinh sử dụng người chế biến không găng tay, khẩu trang.
Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh đã nêu rõ những sai sót của các ngành chức năng của các địa phương, cụ thể như:
Ở thành phố Vinh, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vân - Nhà hàng hải sản Việt đã được thành phố Vinh cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên khi kiểm tra đoàn liên ngành đã phát hiện nhà hàng này đã không thực hiện theo quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn (không có tủ lưu mẫu thức ăn) - điều kiện tối thiểu phải có để được cấp giấy đủ điều kiện.
Giấy đủ điều kiện được cấp không ghi rõ ngày tháng cấp. Ảnh: Thành Chung

Ở huyện Hưng Nguyên, Nhà hàng ăn uống Vườn Xoài (Công ty TNHH TM và DV An Mạnh) là một nhà hàng lớn. Để có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, theo quy định, nhà hàng này phải được Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An ký quyết định. Tuy nhiên Giấy phép của nhà hàng hiện nay là do UBND huyện Hưng Nguyên cấp.

Ngoài việc cấp giấy sai thẩm quyền, quá trình từ khi thẩm định đến lúc cấp phép của các cơ quan chức năng huyện Hưng Nguyên là quá lâu. Biên bản thẩm định được lập vào ngày 23/4/2018; Giấy đủ điều kiện cấp ngày 28/11/2018. Còn có một số giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do huyện Hưng Nguyên cấp không ghi rõ ngày tháng cấp.

Khách sạn Vinh Plaza không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước.
Cần xử lý nghiêm

Thông tin từ Đoàn thanh tra liên ngành: Đoàn đã có văn bản gửi Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Nghệ An đề nghị điều tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của một cơ sở thực phẩm.

Theo công văn: Ngày 6/3/2018, khi thực hiện kiểm tra tại cơ sở này, đoàn liên ngành phát hiện khu vực kho chứa có 100 tấn gạo đựng trong bao bì không nhãn mác và một số bao bì có nhãn là thức ăn chăn nuôi. Có một số bao gạo bị rách. Nhiều gạo đã cũ, mốc, lẫn phân chuột và côn trùng.

Đoàn liên ngành nghi ngờ số gạo bẩn này được bán cho các cơ sở bún bánh. Ảnh: Thành Cường

Chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc của 100 tấn gạo và khai báo là mua trong dân không có hóa đơn, giấy tờ. Chủ cơ sở khẳng định toàn bộ số gạo trên chỉ để sử dụng chế biến thức ăn cung cấp cho trang trại lớn của gia đình.

Tuy nhiên qua nắm bắt thông tin, được biết cơ sở kinh doanh gạo này đã hoạt động hơn 20 năm. Hiện nay, cơ sở vẫn thường bán gạo cho các cơ sở sản xuất bún, bánh mướt tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và tỉnh Hà Tĩnh. Thời điểm kiểm tra, trang trại của gia đình này hoàn toàn không nuôi lợn, gà và gia súc, gia cầm nào khác.

Do hết thời hạn hoạt động, đoàn thanh tra đã gửi hồ sơ vụ việc và các bằng chứng liên quan để Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tiếp tục điều tra, xử lý./.

Nhóm PV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới