Nhiều sở, ngành, địa phương chưa trả lời kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị giao ban thường kỳ tháng 01/2021, Thường trực HĐND tỉnh đã nêu, bên cạnh có 17 sở, ngành, địa phương tích cực vào cuộc giải quyết và trả lời việc giải quyết các kiến nghị cử tri và đơn thư của công dân thì vẫn còn nhiều đơn vị chưa có trả lời.
Chiều 22/1, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban thường kỳ tháng 01/2021 để đánh giá công tác trong tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 02/2021; thời thảo luận, xây dựng chương trình công tác của HĐND tỉnh năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham gia có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng UBND tỉnh và UBMTTQ tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều sở, ngành, địa phương chưa giải quyết kiến nghị cử tri

Trong tháng 01/2021, Thường trực và các ban HĐND tỉnh đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ sau kỳ họp thứ 17 của HĐND tỉnh; trọng tâm là tổng hợp kiến nghị cử tri sau kỳ họp; ban hành thông báo kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn sau kỳ họp 17, làm cơ sở cho UBND tỉnh, các ngành và các cấp triển khai thực hiện.

Mặt khác, Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp nội dung đề xuất chất vấn tại kỳ họp của các đại biểu HĐND tỉnh chuyển đến UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, trả lời.

Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa báo cáo tiến độ công việc của Thường trực và các ban HĐND tỉnh trong tháng 01/2021. Ảnh: Mai Hoa

Thường trực HĐND tỉnh phân công các ban và Văn phòng HĐND tỉnh theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, địa phương giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh.

Đến thời điểm này, chỉ có 7 đơn vị gửi văn bản trả lời và 23 đơn vị chưa có báo cáo trả lời. Về giải quyết đơn thư của công dân do Thường trực HĐND tỉnh chuyển, có 10 văn bản trả lời của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương và 37 đơn vị chưa có văn bản trả lời.

Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Thị Lan tham gia ý kiến về chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2021. Ảnh: Mai Hoa

Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cũng đã xử lý một số vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp theo thẩm quyền, như cho ý kiến điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đê bãi ngang, huyện Quỳnh Lưu (giai đoạn 2); đồng thời thực hiện một số nhiệm vụ chuẩn bị tổng kết hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại cuộc họp, các thành viên dự họp cũng đã thảo luận về chương trình công tác chung và chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2021.

Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Đặng Quang Hồng nêu tiến độ thẩm tra dự thảo nghị quyết về quy định nội dung, mức chi công tác bầu cử. Ảnh: Mai Hoa

Tập trung cao cho công tác bầu cử

Kết luận tại hội nghị giao ban, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh một số yêu cầu Thường trực và các ban HĐND tỉnh tập trung triển khai trong tháng 02/2021 với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, chất lượng cao nhất.

Trọng tâm là tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và mừng Đảng, mừng Xuân; chú trọng các hoạt động thăm hỏi các đơn vị đặc thù, đơn vị lực lượng vũ trang và các gia đình chính sách, chăm lo tết cho hộ nghèo…

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão phát biểu về các nội dung liên quan đến nội dung công tác bầu cử. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đặt ra yêu cầu tiến độ khẩn trương. Bởi vậy, Thường trực HĐND tỉnh là cơ quan chịu với trách nhiệm tham mưu dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 phải tập trung để thực hiện nhiệm vụ này, cùng với đó là chuẩn bị tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Để đảm bảo, khi hội nghị triển khai công tác bầu cử toàn tỉnh được tổ chức, các đơn vị cấp huyện đều đã thành lập ban chỉ đạo và ủy ban bầu cử để tiếp thu, vận hành các công việc, Chủ tịch HĐND tỉnh giao trách nhiệm cho các ban và Văn phòng HĐND tỉnh rà soát và đôn đốc các địa phương tiến hành thành lập ban chỉ đạo và ủy ban bầu cử theo quy định.

Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ phối hợp với Sở Nội vụ phân công nhiệm vụ trong ủy ban bầu cử tỉnh; đồng thời thành lập các tiểu ban và tổ giúp việc phục vụ công tác bầu cử; xây dựng kế hoạch triển khai công tác bầu cử trong toàn tỉnh…

Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thống nhất kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với nhiệm vụ tập trung là triển khai công tác bầu cử, trong đó thông qua quy định nội dung và mức chi cho công tác bầu cử.

Cùng với các nhiệm vụ trên là xây dựng đề án thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh trên cơ sở sáp nhập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng HĐND tỉnh hiện tại; tiếp tục đôn đốc các sở, ngành, địa phương giải quyết các kiến nghị của cử tri và đơn thư của công dân được Thường trực HĐND tỉnh chuyển.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới