mask

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh

(Baonghean.vn) - Ngành lâm nghiệp Nghệ An đã và đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng gắn với công nghiệp chế biến lâm sản theo chuỗi giá trị gia tăng, hợp tác quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 1
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Tùng

Chiều 25/11, Sở NN&PTNT tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959 - 28/11/2019). Tham dự có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ban ngành, các cán bộ nhân viên các thời kỳ trong ngành lâm nghiệp tỉnh nhà. 

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 2
Toàn cảnh lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lâm nghiệp Việt Nam. Ảnh: Lâm Tùng

Trong 60 năm qua, ngành Lâm nghiệp Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được giao. Diện tích rừng tăng đều và ổn định, từ 807.210 ha với độ che phủ rừng 47,9% năm 2008, tăng lên 904.642,89 ha với độ che phủ rừng 57,2% năm 2015 và đến năm 2018 độ che phủ rừng đã đạt 58% tương đương với diện tích rừng hiện có 951.165,94 ha. 

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 3
Ông Bạch Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Tùng

Tốc độ phát triển rừng ở Nghệ An ngày càng tăng nhanh, từ diện tích rừng trồng chỉ đạt 2.700 ha năm 2000, thì đến năm 2010 con số này đã tăng lên đến 11.500 ha/năm và năm 2019 con số này duy trì đạt mức trên 19.000 ha. Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng bình quân hàng năm giai đoạn hiện nay đạt từ 1.000.000 m3 - 1.200.000 m3 nguyên liệu.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 4
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Ảnh: Lâm Tùng

Kim ngạch xuất khẩu gỗ, các sản phẩm từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ ra nước ngoài tăng nhanh từ 30 triệu USD  năm 2010 lên 211 triệu USD năm 2018 (riêng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt trên 150 triệu USD).

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 5
Trao tặng Cờ thi đua khen thưởng của UBND tỉnh năm 2018 cho Chi cục kiểm lâm Nghệ An Ảnh: Lâm Tùng

Nghệ An đã  vận dụng công nghệ 4.0 vào công tác theo dõi cập nhật diễn biến tài nguyên rừng là một bước ngoặt lớn trong quản lý điều hành lĩnh vực lâm nghiệp. Với phần mềm cập nhật diễn biến tài nguyên rừng, thời gian công bố hiện trạng rừng sẽ rút ngắn 4 tháng so với cách làm trước đây.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 6
Đồ họa: Lâm Tùng

Bên cạnh đó, dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trở thành điểm sáng trong việc xã hội hóa ngành lâm nghiệp và thực hiện giải pháp gia tăng giá trị từ rừng. Cơ chế chi trả DVMTR đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng.

Tổng số tiền thu từ DVMTR từ năm 2014 đến năm 2017 đạt hơn 285.046 triệu đồng. Mức thu trung bình trên 71.261 triệu đồng/năm và đạt 106.182 triệu đồng năm 2018.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 7
Chế biến gỗ ép xuất khẩu ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh họa

Lâm nghiệp Nghệ An trong thời gian tới đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng theo từng vùng sinh thái, phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ theo hướng bền vững, trên cơ sở hội nhập sâu vào thị trường khu vực và toàn cầu. Thực hiện quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng và quản trị rừng theo quy định của pháp luật. Phấn đấu độ che phủ đầy toàn tỉnh là 60%, nâng cao chất lượng của rừng nhằm đảm bảo hài hòa chung giữa nhu cầu phát triển KTXH với bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 8
Trồng rừng ở Yên Thành. Ảnh: Minh họa

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những thành tích đã đạt được của ngành lâm nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề xuất: Trong thời gian tới ngành lâm nghiệp còn nhiều khó khăn, vì vậy đòi hỏi ngành nông nghiệp phải xác định được hướng đi đúng, phát huy truyền thống, kết quả đạt được trong 60 năm qua để xây dựng ngành lâm nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Về trách nhiệm của mình, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, cấp ủy chính quyền các cấp, giúp đỡ, phối hợp để ngành lâm nghiệp sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Trao tặng Cờ thi đua khen thưởng của UBND tỉnh năm 2018 cho Chi cục kiểm lâm Nghệ An, khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho 16 cá nhân.

"Cú hích" tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp

"Cú hích" tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp

(Baonghean) - Trong thực tế, trồng rừng gỗ lớn luôn đem lại hiệu quả về kinh tế và về môi trường tốt hơn so với rừng gỗ nhỏ. Tuy nhiên, trồng rừng gỗ lớn hiện gặp không ít khó khăn.

Khởi động Dự án phát triển ngành lâm nghiệp tại Thanh Hóa - Nghệ An

Ngày 12/11 Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ban quản lý dự án phát triển ngành lâm nghiệp(WB3) đã tổ chức hội nghị khởi động dự án giai đoạn 2012-2015. Dự án phát triển ngành lâm nghiệp vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2004.

Tin mới