mask

Nhiều tàu thuyền của Nghệ An vào Quảng Bình, Quảng Nam tránh bão số 2

(Baonghean.vn)- Để đối phó với cơn bão số 2, các địa phương ven biển ở Nghệ An tích cực gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Đến trưa ngày 16/7, hầu hết tàu thuyền đã nhận được lệnh "cấm biển" và tìm nơi trú tránh bão.

Bộ đội Biên phòng giúp ngư dân Nguyễn Ngọc Sâm – Diễn Ngọc (Diễn Châu) chằng chéo an toàn cho tàu cá. Ảnh Giang Mai
Bộ đội Biên phòng giúp ngư dân Nguyễn Ngọc Sâm – Diễn Ngọc (Diễn Châu) chằng chéo an toàn cho tàu cá. Ảnh Giang Mai


* Huyện Diễn Châu được xác định là vùng tâm bão số 2, vì vậy hiện nay huyện đang triển khai nhiều phương án tập trung các nguồn lực để phòng chống. Từ tối qua (15/7) đến nay, do ảnh hưởng của bão, Diễn Châu đã có mưa trên diện rộng. Huyện nhanh chóng thông tin, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn.

Đến 10 giờ ngày 16/7, có 726/728 tàu thuyền của ngư dân Diễn Bích và Diễn Ngọc đã cập cảng Lạch Vạn và neo đậu tại các khu tránh trú bão và được chằng chéo cẩn thận. 4 tàu xa bờ của ông Ngô Trí Đông và Nguyễn Do Thái cũng đã về cập càng Cửa Hội.

Theo thông tin liên lạc được thì 2 tàu xa bờ còn lại của ngư dân Lê Sỹ Vinh ở Diễn Ngọc cũng đang về cập bến vào lúc 13 giờ chiều nay. Cùng với đó thì gần 800 bè mảng cũng đã được đưa lên bờ biển che chắn cẩn thận.

Ngư dân Nguyễn Ngọc Sâm, Diễn Ngọc cho biết: Đôi tàu 600CV của chúng tôi đã về cập bến từ chiều qua và chuẩn bị mọi phương tiện để đảm bảo khi gió to tàu vẫn an toàn, không bị va đập hư hỏng. Còn ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc trao đổi: Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của Diễn Ngọc phân công tỏa về các xóm xung yếu, cảng để hướng dẫn ngư dân chống bão.

Diễn Ngọc có 3 xóm nằm trong vùng xung yếu hay bị sạt lở là Ngọc Minh, Đông Lộc, Yên Thịnh với 100 hộ dân thì khi bão cấp 9 sẽ tiến hành di dời đến nơi an toàn. Bố trí 6 tàu sẵn sàng ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trước tình hình cấp bách bão đổ bộ, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Diễn Châu, các xã, lực lượng biên phòng, dân quân đã tỏa về cơ sở, các điểm vùng xung yếu như hồ đập và vùng biển chỉ đạo công tác chống bão. Theo đó đã tuyên truyền, giúp nhân dân chằng chống lại nhà cửa, neo đậu tàu thuyền. Bố trí lực lượng trực tại 10 hồ đập và 25 cống qua đê biển để  kịp thời vận hành xả lũ khi nước dâng cao, không để lúa và hoa màu bị ngập úng.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu cho biết: 31 thành viên ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đã chia thành các đoàn kiểm tra, đông đốc phòng chống lụt bão trong toàn huyện. Chúng tôi lên phương án, bố trí lực lượng sẵn sàng mọi tình huống, đảm bảo  an toàn về người, tài sản, sản xuất nông nghiệp khi bão số 2 đổ bộ vào địa bàn.

 » Bão số 2: Nghệ An cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi từ hôm nay (16/7)
 

Tàu thuyền của ngư dân vào các khu tránh trú bão ngày 16/7. Ảnh: Việt Hùng
Tàu thuyền của ngư dân vào các khu tránh trú bão ngày 16/7. Ảnh: Việt Hùng

*Tại Quỳnh Lưu có hơn 1.275 tàu thuyền đã vào bờ trú bão an toàn. Sau khi nhận được thông tin cơn bão số 2, Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu đã kêu gọi tất cả các phương tiện tàu thuyền đánh bắt trên biển nhanh chóng về nơi trú ẩn để tránh bão.

Xã Tiến Thủy là địa phương có tổng số tàu thuyền lớn với 360 phương tiện, trong đó có 162 phương tiện đánh bắt xa bờ, ngay sau khi có công văn chỉ đạo kêu gọi tàu thuyền về neo đậu, đã kịp thời điện báo với ngư dân trên biển về bến tránh trú bão, đến trưa 16/7, tất cả các phương tiện đã về trú bão an toàn, trong đó có 36 tàu neo đậu tại tỉnh Quảng Bình, còn lại về bến Lạch Quèn neo đậu.

Công tác ứng phó với cơn bão số 2 đang được huyện Quỳnh Lưu triển khai nhanh chóng. Tính đến sáng nay, toàn huyện có 1.275 phương tiện tàu thuyền đã về bến neo đậu an toàn, trong đó có 77 tàu neo đậu tại Quảng Bình và 3 tàu tại Quảng Nam.

Sau khi về trú bão, các địa phương chỉ đạo bà con ngư dân chằng chống tàu thuyền tránh va đập khi sóng to, gió lớn; đồng thời yêu cầu bà con ngư dân sống gần biển cần chủ động các phương án di dời người dân, chằng chống nhà cửa trước khi cơn bão đổ bộ vào.

*Còn tại thị xã Hoàng Mai, tính đến 10 giờ sáng nay, hơn 416 phương tiện tàu thuyền có công suất 90CV trở lên đã về bến Lạch Cờn neo đậu an toàn, còn 16 chiếc của ngư dân Quỳnh Phương đang trên đường vào đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) để trú bão.

* Ở Nghi Lộc, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo 30 xã, thị trấn khẩn trương tổ chức lực lượng trực sẵn sàng đối phó với cơn bão số 2.

6 xã vùng biển và ven biển phối hợp với Bộ đội biên phòng thông báo cho các chủ phương tiện hoạt động trên biển về nơi trú ẩn, đồng thời thực hiện nghiêm lệnh cấm biển đối với các phương tiện tàu thuyền. Đến trưa cùng ngày, 809 tàu thuyền cá các loại của các xã đã về nơi tránh trú bão an toàn.

Riêng xã trọng điểm Nghi Quang ngoài kêu gọi 159 tàu thuyền về neo đậu tại khu neo đậu tránh trú bão Lạch Lò, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt - tìm kiếm cứu nạn xã còn chủ động triển khai phương án di dời 72 hộ dân sát biển của các xóm Thành Vinh 1, Thành Vinh 2, sẵn sàng di dời 30 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở núi ở các xóm Trung Tiến, Bắc Sơn đến nơi an toàn.

Mai Giang - Việt Hùng - Nhật Tuấn

Tin mới