mask

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ dỡ hạn chế Covid-19, Malaysia bỏ cách ly khách du lịch

Hàng loạt thành phố lớn ở Mỹ như Boston, New York và Los Angeles đã cho dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch Covid-19.

Theo ủy viên cơ quan y tế Boston, bác sĩ Bisola Ojikutu, việc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch được thực hiện trong bối cảnh số ca nhiễm mới theo ngày cũng như các trường hợp phải nhập viện tại thành phố này đã “giảm nhiều”, cũng như tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã ở mức cao.

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ dỡ hạn chế Covid-19, Malaysia bỏ cách ly khách du lịch ảnh 1
Trẻ em Mỹ đi tiêm chủng. Ảnh: AP

“Tất cả các chỉ số chính của chúng ta đang đi theo đúng hướng. Những yêu cầu về việc đeo khẩu trang cũng sẽ được dỡ bỏ ở nhiều tòa nhà trong thành phố, ngoại trừ những khu vực dân cư dễ bị tổn thương. Chúng tôi vẫn khuyến khích người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao hoặc khi tiếp xúc với những người nhiễm bệnh xung quanh”, hãng tin AP dẫn lời bác sĩ Ojikutu nói hôm 5/3.

Trước đó, giới chức thành phố New York và Los Angeles trong ngày 4/3 cũng đã thông báo về việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế phòng dịch như yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi ở trường học, hay người dân cần trình giấy tờ chứng minh bản thân đã tiêm chủng khi tới các nhà hàng, trung tâm vui chơi giải trí hay những tụ điểm văn hóa.

“Đã tới lúc để ăn mừng, khi thành phố New York cần được khôi phục và chúng tôi sẽ không để dịch bệnh ‘định hình’ bản thân mình. Chúng tôi còn lâu mới thoát khỏi dịch bệnh, Covid-19 vẫn ở đây. Nhưng chúng tôi vẫn đang chống trả lại nó”, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams nói.

“Tôi tự tin rằng mọi việc sẽ an toàn, khi trẻ em và các thầy cô giáo tới trường học kể từ ngày 7/3 mà không cần đeo khẩu trang, cũng như việc các chủ cửa hàng không cần yêu cầu khách hàng trình giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin”, ông Adams nói thêm.

Malaysia bỏ cách ly với khách du lịch tiêm đầy đủ

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Wee Ka Siong hôm 5/3 nói rằng, những hành khách đến từ Thái Lan và Campuchia đã nhận đủ liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được phép nhập cảnh vào nước này mà không bắt buộc phải thực hiện việc cách ly.

“Những hành lang du lịch mới dành cho khách đã tiêm vắc xin (VTL) liên quan tới Malaysia, Thái Lan và Campuchia sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3, như một phần trong những nỗ lực chung để mở cửa các đường biên giới quốc tế. Những lộ trình này dự kiến sẽ giúp các nền kinh tế phục hồi khỏi tác động từ dịch Covid-19, nhất là trong việc hồi sinh ngành du lịch ‘ốm yếu’”, ông Wee Ka Siong nói với trang tin The Star.

Theo Bộ trưởng Wee Ka Siong, VTL giữa Thái Lan và Malaysia dự kiến sẽ nâng tần suất đường bay Kuala Lumpur-Phuket và Kuala Lumpur-Bangkok theo ngày lần lượt lên 4 và 6 chuyến. Trong khi đó, đường bay Kuala Lumpur-Phnom Penh sẽ là 2 chuyến/ngày.

“Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục thảo luận với các quốc gia khác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc mở lại các đường bay bổ sung trong tương lai”, ông Wee nói thêm.

Một số diễn biến khác về dịch bệnh

Cập nhật lúc 5h sáng ngày 6/3 của trang thống kê toàn cầu Worldometers cho thấy, dịch Covid-19 đang hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm virus cho hơn 445,1 triệu người và cướp đi mạng sống của hơn 6 triệu bệnh nhân. Số hồi phục đạt hơn 377,9 triệu trường hợp.

Tin mới